Social Media Marketing hay còn gọi là (tiếp thị truyền thông trên mạng xã hội) đang ngày càng chiếm một ưu thế quan trọng trên hoạt động lĩnh vực kinh doanh marketing online.Với xu hướng ngày càng phát triển mạnh mẽ như vũ bão hiện nay của các công nghệ mới đã và đang làm thay đổi hẳn thói quen mua sắm truyền thống sang một hình thức trực tuyến nhanh chóng và tiện lợi hơn so với trước. Đây là một xu hướng truyền thông khác hẳn với truyền thông đại chúng trước đây. Từ những công cụ của Social Media Marketing khách hàng có thể tiếp cận được với đối tượng nhanh chóng và trực quan nhất.

Social Media  là gì được hiểu như thế nào? Tại sao công cụ này có ảnh hưởng đến như vậy?

Social Media được hiểu là “phương tiện truyền thông xã hội” là một kênh truyền thông xã hội, được tạo ra để mọi người có thể trao đổi đóng góp ý kiến kết hợp giữa công nghệ và sức mạnh ngôn từ giúp quảng bá hình ảnh thương hiệu của một doanh nghiệp trên thị trường internet với chi phí thấp mà hiệu quả vượt trội. Các nền tảng cấu thành của Social Media là mạng truyền thông xã hội phổ biến được nhiều người biết đến có tỷ lệ hoạt động cao nhất hiện nay như Facebook, Twitter, Youtube, Google…Ở đây bạn có thể trao đổi và tiếp cận người tiêu dùng gần nhất và tiện ích hơn.
Social Media là công cụ kết nối tất cả mọi người cộng đồng mạng lại với nhau, mang đến cho các nhà Marketer tiếng nói và cách thức giao tiếp mới với khách hàng và khách hàng tiềm năng nhanh chóng và hiệu quả cao.  Là cách giúp các doanh nghiệp truyền tải thông điệp đến khách hàng thông qua những nội dung đi vào lòng người. Những nhà marketing xem chiến lược Social Media như một phần của cuộc sống, xem nó là yếu tố tất yếu sống còn của doanh nghiệp, luôn luôn chăm sóc và chú ý đến mọi hoạt động diễn ra trên các trang mạng truyền thông xã hội.

Vai trò của Social Media đối với Marketing online?

Hầu hết mọi người đều đồng ý với quan điểm đó là mạng xã hội là một công cụ mà doanh nghiệp sử dụng để thông tin đến khách hàng về những dịch vụ sản phẩm, doanh nghiệp đó là ai? Doanh nghiệp đó bán gì?  Social Media là cách giúp doanh nghiệp trở nên nổi bật hơn trong mắt khách hàng.
Dùng mạng truyền thông xã hội để giúp doanh nghiệp sống động trong mắt khách hàng và những khách hàng tiềm năng và giúp cho các doanh nghiệp kết nối với các doanh nghiệp cùng ngành khác, học hỏi và hiểu biết lẫn nhau,cũng như phân tích đối thủ cạnh tranh và đưa ra những chiến lược phù hợp và hợp quả hơn cho doanh nghiệp.
Kênh truyền thông mạng xã hội còn là cách để dẫn dắt những người dùng đến với website của doanh nghiệp,cũng là công cụ để doanh nghiệp giải đáp những thắc mắc của khách hàng và làm hài lòng những khách hàng tiềm năng.
Vai trò của Social Media trong marketing là việc sử dụng nó như công cụ thông tin giúp bạn giao tiếp với đối tượng quan tâm đến sản phẩm dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Social Media như là một công cụ tạo nên sự thành công của thương hiệu bạn và những hiệu quả về doanh thu vượt ngoài sự mong đợi.

Các nhà Marketing vận dụng Social media như thế nào?

Trong Digital Marketing có rất nhiều công cụ để thực hiện chiến dịch, nhà marketing nên biết cách kết hợp với các phương tiện marketing sao cho hiệu quả nhất. Để thành công đối với Social Media đòi hỏi một quá trình kiên nhẫn và theo dõi lâu dài mới mang lại kết quả.Với Social media thì không có quy trình thành công hay thất bại nào mà phụ thuộc vào sự khéo léo, sáng tạo, linh hoạt và nhạy cảm để lựa chọn và chăm sóc cho phù hợp của nhà Marketing.
Sử dụng Social Media là cho doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận được với khách hàng rõ hơn và từ đó xây dựng lòng tin với khách hàng trong quá trình tương tác.Ngược lại nếu có bất kỳ sơ suất nào trong quá trình thực hiện Social media  lại là một con dao hai lưỡi ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến thương hiệu và niềm tin của khách hàng với doanh nghiệp. Sử dụng nó để truyền đạt thông tin giúp cho khách hàng dễ dàng tiếp cận đến với sản phẩm của doanh nghiệp, nhằm giúp cho sản phẩm của doanh nghiệp nhanh chóng đến với những khách hàng tiềm năng.
Một Marketer biết vận dụng Social media là người có tầm nhìn sâu rộng, am hiểu về mạng truyền thông đồng thời xây dựng chúng một cách đúng đắn. Sử dụng Social Media trong marketing online chính là xây dựng con đường dẫn đến thành công của mọi doanh nghiệp.