Tin tưởng vào khả năng sáng tạo của bản thân và doanh nghiệp chính là cơ sở để bạn có thể bắt tay vào việc thực hiện dự án thiết kế logo. Song đôi khi bạn hoàn toàn có thể mắc phải những sai lầm rất đáng tiếc khi tự mình phải triển khai dự án đó do thiếu những kinh nghiệm hoặc chưa cẩn trọng. Dưới đây là những quan niệm hết sức sai lầm khi thiết kế logo mà bạn cần phải tránh.

1. Không cần nghiên cứu và lên trước kế hoạch – 8 Quan niệm sai lầm khi thiết kế logo bạn cần tránh

Có rất nhiều người đã quan niệm rằng thiết kế logo chỉ đơn thuần dựa vào một chút ý tưởng sáng tạo và tay nghề kỹ thuật, song thực tế hoàn toàn không phải như vậy.
Trước khi làm việc ở trên máy tính, bạn cần phải đầu tư công sức để có thể nghiên cứu về đặc trưng của thương hiệu, thông điệp mà bạn muốn truyền tải thực sự , tâm lý tiếp nhận của khách hàng và có rất nhiều vấn đề xoay quanh để có thể đưa ra được những ý tưởng tốt nhất.
Nếu như không lên kế hoạch một cách cụ thể và dành nhiều thời gian để tìm hiểu, bạn vẫn thiết kế được một mẫu logo theo sự sáng tạo của riêng mình, nhưng chưa chắc logo đó đã đáp ứng được toàn bộ những yêu cầu về xây dựng và nhận diện của thương hiệu, không gây được ấn tượng với những khách hàng và thậm chí chẳng thể hiện được một ý nghĩa nhất định nào đó.

2. Chỉ cần nhà thiết kế là đủ – 8 Quan niệm sai lầm khi thiết kế logo bạn cần tránh

Từ quan niệm sai lầm đã được nêu trên, có rất nhiều doanh nghiệp cho rằng việc thiết kế logo chỉ cần dành riêng cho những người làm việc ở trên máy tính. Tuy nhiên, nhà thiết kế chỉ là một người am hiểu về đồ họa, về những nguyên tắc hay những kiến thức thiết kế chứ chưa chắc là một maketer tốt để thấu hiểu hết toàn bộ ngành nghề mà bạn đang hoạt động.
Như đã nói ở trên, thiết kế logo đòi hỏi doanh nghiệp cần phải nghiên cứu và cân nhắc thật kỹ lưỡng để có thể rút ra được ý tưởng, vì vậy sẽ không công bằng nếu như để nhà thiết kế đảm nhận hết tất cả những công việc đó.
Bạn cần phải đặt trọng trách này cho một đội ngũ có kiến thức thật tốt về thương hiệu hoặc giao dự án cho những đơn vị cung cấp các dịch vụ thiết kế logo để có thể đảm bảo được tính thành công và hiệu quả hơn nữa.

3. Thiết kế càng phức tạp càng tốt – 8 Quan niệm sai lầm khi thiết kế logo bạn cần tránh

Logo có thể được coi là một gương mặt đại diện của mỗi thương hiệu khác nhau, vì vậy tâm lý của các doanh nghiệp thường muốn truyền tải thật nhiều hình ảnh, những thông điệp và ý nghĩa thông qua logo đó.
Thế nhưng, nhồi nhét quá nhiều thứ vào một bản thiết kế chỉ khiến cho logo của bạn trở nên phức tạp hơn, rối mắt và không đủ mạnh mẽ để có thể gây ấn tượng nhiều.
Thay vì điều đó, hãy cân nhắc thật kĩ khi lựa chọn những đường nét, những hình ảnh, biểu tượng vô cùng đơn giản nhưng hàm súc được rất nhiều ý nghĩa và thể hiện chúng một cách rõ ràng hơn, rành mạch để công chúng dễ dàng ghi nhớ hơn nữa.

4. Chạy theo xu hướng – 8 Quan niệm sai lầm khi thiết kế logo bạn cần tránh

Có một sự thật là xu hướng luôn luôn có khả năng sẽ bị lỗi thời ở một giai đoạn nhất định nào đó, trong khi logo là thứ cần được tồn tại càng lâu dài càng tốt. Đó chính là lý do tại sao bạn không nên quá phụ thuộc và gò bó mình vào những gợi ý về xu hướng thiết kế logo ở ngay thời điểm hiện tại.
Hãy triển khai dự án theo đúng với quy trình nghiên cứu, phác họa và thiết kế với những ý tưởng mà bạn cho là độc đáo nhất và phù hợp nhất với yêu cầu của thương hiệu cũng như công chúng.

5. Nên sử dụng hình ảnh mang nghĩa đen trên logo – 8 Quan niệm sai lầm khi thiết kế logo bạn cần tránh

Logo không có nghĩa vụ là phải minh họa cho sản phẩm hay một dịch vụ của bạn, vì vậy đừng bao giờ cố gắng đưa những hình ảnh hay những biểu tượng mang nghĩa đen lên trên logo.
Sẽ có vẻ như rất thừa thãi và nhàm chán nếu bạn đang sử dụng một hình ảnh tách cà phê cho một thương hiệu cà phê hay đưa nguyên một mô hình máy bay lên logo của một hãng hàng không nào đó.
Điều mà bạn thực sự cần làm đó chính là tìm kiếm những chất liệu mới mẻ hơn và súc tích hơn hoặc không nhất thiết là phải đưa một hình ảnh nào đó vào trong logo.

6. Logo phải có màu sắc nổi bật mới thực sự tốt – 8 Quan niệm sai lầm khi thiết kế logo bạn cần tránh

Đó là một quan niệm hoàn toàn rất sai lầm. Trên thực tế, một logo hết sức tuyệt vời là kiểu thiết kế có thể nổi bật ngay cả khi đang ở dạng âm bản, bởi không phải bất cứ lúc nào bạn cũng được sử dụng chúng ở dạng có màu, tùy thuộc vào điều kiện, vào hoàn cảnh và công cụ để thể hiện.
Sự rõ ràng và nổi bật dù ở một phiên bản màu sắc hay âm bản nào cho thấy được logo của bạn có tính linh động và ứng dụng thực tiễn rất cao. Hơn nữa, tính chuyên nghiệp sẽ được đánh giá cao khi màu sắc mà bạn đang sử dụng phù hợp với đặc trưng của ngành nghề và những cá tính của thương hiệu.

7. Có thể sử dụng hình ảnh tùy thích trên internet – 8 Quan niệm sai lầm khi thiết kế logo bạn cần tránh

Điều này thường xuyên diễn ra ở những công ty nhỏ muốn tự tay mình thiết kế logo và không suy tính đến sự đầu tư một cách nghiêm túc. Việc sử dụng hình ảnh theo ý thích ở trên nguồn internet có thể sẽ khiến cho bạn vướng phải những vi phạm về bản quyền và có thể gây ra sự trùng lặp vì đồng thời được sử dụng bởi các doanh nghiệp khác nữa, trong khi logo cần mang tính độc quyền hoàn toàn và sáng tạo.
Chính vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng khi bắt tay vào thực hiện một dự án và đầu tư thời gian, công sức cho quá trình khi lên ý tưởng. Nếu như không thể tự mình đảm nhiệm, bạn hoàn toàn có thể tìm tới những đơn vị thiết kế logo hết sức chuyên nghiệp như congnghecit để có được một kết quả tuyệt vời hơn nữa.

8. Thiết kế vì mình, khách hàng không quan trọng – 8 Quan niệm sai lầm khi thiết kế logo bạn cần tránh

Bạn luôn luôn muốn thể hiện cái tôi và cá tính thương hiệu thông qua logo và muốn biến chúng trở nên độc nhất vô nhị. Bạn cố gắng đưa ra thật nhiều chi tiết khác biệt, phông chữ đầy cách điệu và những hình ảnh vô cùng táo bạo vào logo với hy vọng nó trở nên ấn tượng hơn nữa, song điều đó không đồng nghĩa với việc khách hàng của bạn cũng có có thể cảm nhận tương tự như vậy.
Bạn nên biết được rằng logo sẽ giúp cho thương hiệu tiếp cận với các khách hàng và tạo ra ấn tượng ngay từ ban đầu, vì vậy trước khi bắt tay vào việc thực hiện, hãy tự hỏi liệu rằng khách hàng có cảm tình khi nhìn vào biểu tượng này hay không, phông chữ này có dễ đọc hay là không và tổng thể của logo có giúp cho khách hàng cảm nhận được một ý nghĩa nào đó hay không.
Hãy tập trung cao độ vào đặc trưng của thương hiệu và yêu cầu của khách hàng thay vì đưa ra những ý kiến chủ quan dựa vào ý thích của riêng bản thân mình.
Trên đây là những lưu ý được chúng tôi rút ra sau khi đã lắng nghe rất nhiều trăn trở và những khó khăn của những thương hiệu thất bại ở trong việc thiết kế logo.
Chúng tôi đã luôn luôn thấu hiểu những tâm huyết của bạn, nhưng những quan niệm hết sức sai lầm có thể sẽ khiến cho tâm huyết đó trở thành một cách “công cốc”. Vì thế, hãy chia sẻ những gánh nặng với các chuyên gia của congnghecit để chúng tôi có thể cùng với bạn đồng hành trong dự án thiết kế logo.