Rich Snippets là gì và nó có ích lợi như thế nào cho SEO ?

Trong vài tháng trở lại đây, có lẽ bạn đã thấy vô số kết quả tìm kiếm đặc biệt như thế này trên Google.

Ngoài ra, có rất nhiều câu hỏi kiểu “Làm sao để hiển thị avatar trên máy tìm kiếm?“, “Hỏi cách tạo bài viết có sao trên Google“, “Các kết quả tìm kiếm đặc biệt“ trên các trang hỏi đáp hay diễn đàn Webmaster. Và tất cả các thông tin đặc biệt trên các kết quả tìm kiếm được gọi chung là Rich Snippets.

Vậy Rich Snippets là gì?

Nói một cách dễ hiểu, Rich Snippets là một thông tin đặc biệt được sử dụng để hiển thị thông tin có trong những bài viết đặc biệt (bài đánh giá, sản phẩm, ứng dụng, công thức nấu ăn, địa chỉ công ty..v.v..) trên các công cụ tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing) để cung cấp thêm thông tin có giá trị cho người tìm kiếm để giúp họ xác định kết quả tìm kiếm họ cần.

Rich Snippets bao gồm 10 loại phổ biến:

 1. Author – Hiển thị một đường link dẫn đến tác giả với một bức ảnh cá nhân và tên của tác giả. Thông tin này giúp người dùng xác định ai đang viết bài viết này và nếu bạn sử dụng Google Plus thì có thể cho phép hiển thị hình đại diện và link trỏ tới trang cá nhân trên Google Plus.
 2. Breadcrumbs – Hiển thị link điều hướng trong chuyên mục bài viết. Công dụng của nó là giúp người tìm kiếm hiểu bài viết đó thuộc thể loại nào và cấu trúc liên kết dẫn đến nó. Tuy nhiên, việc hiển thị thông tin này còn có nhiều bí ẩn..
 3. Event – Hiển thị thông tin quan trọng của các sự kiện bạn đang tổ chức và đăng nó trên trang website. Thông tin này bao gồm tên sự kiện, thời gian diễn ra, thời gian kết thúc, địa điểm tổ chức sự kiện.
 4. Organizations –Hiển thị thông tin của các cơ quan hoặc tổ chức sở hữu trang web. Thông tin này bao gồm tên tổ chức, địa chỉ văn phòng, số điện thoại và đường dẫn tới website.
 5. People – Hiển thị nơi làm việc và vị trí làm việc của một cá nhân nào đó.
 6. Products –Nếu bạn là người bán hàng trực tuyến, bạn cũng có thể thêm thông tin cần thiết về sản phẩm của mình trên các công cụ tìm kiếm như giá cả, đánh giá.
 7. Recipes – Đây là thông tin thú vị cho các blog chuyên về ẩm thức và dạy nấu ăn. Tính năng này sẽ hiển thị thông tin quan trọng của một bài viết ẩm thực như thời gian hoàn thành, lượng calories có trong món ăn và thông tin đánh giá bài viết.
 8. Review – Hiển thị giá sản phẩm và xếp hạng đánh giá cho sản phẩm đó. Thích hợp cho các blog marketing hay affiliate.
 9. Software Application – Khi bạn đăng một ứng dụng hoặc phần mềm nhất định lên trang web và muốn hiển thị thông tin liên quan đến ứng dụng ngoài kết quả tìm kiếm thì chúng ta sẽ sử dụng cái này. Nó sẽ hiển thị một hình ảnh tượng trưng cho ứng dụng, cùng với giá của ứng dụng
 10. Facebook Share – Theo mặc định khi chia sẻ một liên kết lên Facebook, liên kết sẽ tự động hiển thị tiêu đề, hình ảnh và đoạn trích giới thiệu. Thông thường, chúng ta không thể kiểm soát thông tin này để hiển thị như chúng ta muốn. Nhưng bây giờ bạn có thể làm điều đó với Rich Snippets bao gồm tiêu đề tùy chỉnh, đoạn trích giới thiệu và hình ảnh đại diện với Rich Snippets. Đây được gọi theo 1 cái tên khác dành riêng cho nó là Facebook Open Graph.

Ngoài ra có một vài điều nữa nhưng tôi chưa nghiên cứu kỹ, cộng với ít người dùng nên tôi không không phổ biến ra đây. Nếu bạn muốn tìm hiểu, bạn có thể xem Rich Snippets Type trên Google.

Lợi ích khi sử dụng Rich Snippets

Mỗi loại Rich Snippets có những lợi ích cụ thể khác nhau, nhưng tất cả những lợi ích mà chúng ta có thể hiểu là làm nổi bật kết quả của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Đồng thời, thêm thông tin có giá trị cho người dùng và tăng khả năng họ nhấp vào nếu phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của họ, tất nhiên, tỷ lệ Click-Through Rate (CRT – tỷ lệ click vào so với số lần hiển thị) cũng được cải thiện đáng kể
Đó là những lợi ích chung, còn các lợi ích riêng cho từng loại Rich Snippets mình có kể ra đây tới mai cũng không hết, nếu bạn có câu hỏi tương tự như vậy, thì hãy sử dụng Rich Snippets ngay lập tức và bạn sẽ có câu trả lời cho mình. Bạn không biết cách sử dụng Rich Snippets? Đừng lo lắng, tôi sẽ tiếp tục bài viết với hướng dẫn sử dụng Rich Snippets.

Hướng dẫn áp dụng Rich Snippets cho website

Rich Snippets có thể được kích hoạt bằng 3 định dạng, microdata, microformatRDFa. Để bài viết không trở nên lan man và khó hiểu, tôi tạm thời không đề cập đến định nghĩa của chúng ở đây vì nó hơi đi ra ngoài nội dung SEO, tôi sẽ đề cập đến nó trong một dịp để viết bài về HTML và HTML5.
Để trang web của bạn hỗ trợ hiển thị Rich Snippets trong các công cụ tìm kiếm, bạn cần khai báo nội dung với các thẻ HTML mặc định của từng loại Rich Snippets, bạn có thể truy cập Trang trợ giúp của Google để xem các thẻ và hướng dẫn sử dụng từng loại Rich Snippets.
Nếu bạn lười viết lại các thẻ định dạng Rich Snippets, bạn có thể sử dụng công cụ Microdata Generator để tự động tạo Rich Snippets thông qua dữ liệu nhập qua form.

Sử dụng Rich Snippets trong WordPress

Nếu bạn đang sử dụng WordPress để tạo trang web, bạn có thể dễ dàng thêm Rich Snippets vào bài viết với một số plugin hỗ trợ, dưới đây là các plugin tạo Rich Snippets tốt nhất mà tôi biết:

 • RDFa Breadcrumb – tạo thanh điều hướng hỗ trợ Rich Snippet
 • Schema Creator by Norcross & Raventools
 • Opengraph and Microdata Generator by Abhik
 • Easy Recipe by The Orgasmic Chef
 • Google Author Link by Help for WP
 • RDFa Breadcrumb by Yawalkarm
 • Yet Another Star Rating – hiển thị sao trên Google Search

Kiểm tra tính hợp lệ của Rich Snippets

Sau khi bạn đã chèn các microdata vào bài viết để tạo Rich Snippets, hầu hết đều lo lắng rằng không biết liệu mình đã làm đúng hay chưa, nó sẽ hiển thị trên công cụ tìm kiếm chứ. Đừng lo lắng, bạn vẫn có thể kiểm tra tính hợp lệ của nó ngay lập tức với công cụ Rich Snippets Testing Tool của Google.

Hướng dẫn hiển thị avatar trên máy tìm kiếm

[quote_center]Tính năng này đã bị Google hủy bỏ.[/quote_center]
Từ đầu bài viết cho đến nay bạn có thể không thấy cách cho phép hình đại diện được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của trang web của bạn trong công cụ tìm kiếm Google. Vâng, nếu bạn muốn làm điều này, hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây.
Điều kiện đầu tiên là bạn phải có tài khoản Google Plus và có hình đại diện ở đó để có thể hiển thị.
Sau đó, bạn làm theo thứ tự sau:
Bước 1: Truy cập trang chỉnh sửa thông tin cá nhân tại Google Plus và thêm liên kết trang web để hiển thị hình đại diện trong công cụ tìm kiếm ở phần Contributor to.
Bước 2: Thêm thẻ sau vào giữa các thẻ <head> </ head> trong trang web:

<link rel="author" href="LINK GOOGLE PLUS PROFILE"/>

Thay chữ LINK GOOGLE PLUS PROFILE thành link dẫn tới trang cá nhân Google Plus của bạn. Ví dụ, đối với mình thì nó sẽ như thế này

<link rel="author" href="https://plus.google.com/u/0/111412027640655042572"/>

Bước 3: Vào Rich Snippets Testing Tool để kiểm tra sao nó đã hiện hình đại diện trên website hay chưa, nếu thành công thì bạn sẽ thấy nó hiển thị như thế này:

Lời kết

Ở đây tôi tin rằng bạn đã hiểu một phần của Rich Snippets và biết tại sao có một số kết quả tìm kiếm đặc biệt được hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Sử dụng Rich Snippets sẽ giúp bạn sẽ dàng xây dựng được mẫu thiết kế web chuẩn SEO. Trong bài viết này, bạn có thể cảm thấy thiếu khi tôi không nói qua các định dạng Rich Snippets (microdata, microformat và RDFa) nhưng thành thật mà nói, nếu bạn chỉ cần biết cách sử dụng Rich Snippets thì không cần phải tìm hiểu kỹ về nó, tôi sẽ nhắc chi tiết về nó trong các bài viết khác liên quan chặt chẽ hơn.
Nếu bạn vẫn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến Rich Snippets, đừng ngần ngại cho tôi biết tại phần bình luận nhé

>> Xem thêm Top 15 công ty phần mềm uy tín, lớn nhất tại Việt Nam


Bài viết khác

Những trở ngại lớn trong con đường làm SEO

Trong thời buổi hiện nay, tình trạng các sinh viên ra trường thất nghiệp và phải làm những công việc trái ngành nghề được đào tạo đang khá phổ biến ngay cả ở giữa đất thủ đô này. Đi theo câu nói của các đấng tiền bối: “Phi thương bất phú” thì các ngành nghề…

Tặng Free trọn bộ 500 Preset cho Lightroom

Sống ảo chưa bao giờ dễ hơn với bộ hơn 500 Preset cho Lightroom. Nếu bạn muốn dùng thử bộ preset Lightroom miễn phí cho mỗi bộ sưu tập, thì hôm nay có một tin tốt cho bạn, CITGROUP sẽ tặng đến bạn bộ Preset nó là gói miễn phí đầu tiên trong bộ preset…

Chiến lược tăng doanh thu cho SPA, Thẩm Mĩ Viện dịp Tết 2021

Chào các bạn mình là Công Nghệ CIT hôm nay mình sẽ giới thiệu đên các bạn một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp cửa hàng của kinh doanh Spa làm đẹp có thể tăng doanh thu. Đặc biệt là dịp tết nguyên đán đang cận kề như hiện nay. Làm thế nào để…

Backlink là gì? Cách xây xựng backlink hiệu quả trong SEO – CIT Group

Backlink là gì? Đây là cụm từ khóa được tìm kiếm với hàng triệu lượt truy cập, điều này cho thấy rằng nó đang là một phương pháp quan trọng và hữu hiệu. Chắc hẳn các bạn làm SEO không xa lạ gì với từ khóa này rồi. Để giúp trang web có thể lên…

Marketing Online: chủ kinh doanh nên bắt đầu từ đâu?

Marketing Online không còn là một cụm từ xa lạ với dân kinh doanh. Nhưng khi tổ chức các hoạt động Marketing Online cho người mới bắt đầu, đâu mới là nền móng cơ bản để phát triển đồng bộ và lâu dài về cả doanh thu và thương hiệu? Có nhiều công cụ mở…

E-A-T là gì? Ứng dụng vào xây dựng Content Marketing bền vững

Từ sau đợt cập nhật thuật toán của Google vào tháng 8 năm 2018, thuật ngữ E-A-T được nhiều người quan tâm hơn (đặc biệt là các SEOer). Bởi E-A-T tập trung vào đánh giá chất lượng nội dung trên website, tác động đến thứ hạng từ khóa trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Vậy…

BỘ LỌC TÌM KIẾM Google cập nhật thuật toán quan trọng

Google Tìm kiếm đang thử nghiệm một tính năng tìm kiếm mới cho phép bạn lọc kết quả tìm kiếm theo các trang cũng đề cập đến các từ cụ thể. Google thêm một hộp vào bên phải của trang kết quả tìm kiếm cho phép bạn đánh dấu những từ đó và sau đó Google…

Khóa học SEO trên dự án thực tế

Học SEO tại biên Hòa, Đào tạo SEO trên dự án thực tế, trương trình dạy SEO từ cơ bản đến chuyên sâu, giảng dạy bời ✅ chuyên gia 05 năm kinh nghiệm ✅ 100% lên TOP ✅ Học SEO tại Biên Hòa – Khóa học SEO không còn là khái niệm quá mới mẻ…

0922.272.868