Yêu cầu thiết kế đối với bao bì sản phẩm cho doanh nghiệp đôi khi không chỉ là các mẫu mã hấp dẫn, bắt mắt, có những tính năng đặc biệt riêng mà nó còn cần phải đáp ứng được những quy định của pháp luật về bao bì đóng gói các sản phẩm, nhất là đối với các sản phẩm được xuất khẩu ra thị trường ở nước ngoài.

Quy định pháp luật về thiết kế bao bì sản phẩm cho doanh nghiệp

Bao bì đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất, phân phối và tiếp thị các sản phẩm ra bên ngoài thị trường. Ngày nay, bao bì không chỉ dùng để trình bày, mô tả, quảng cáo cho các sản phẩm hay đơn thuần là vật bảo quản, chứa đựng sản phẩm.
Bên cạnh đó bao bì còn đảm nhận vai trò rất cần thiết như một công cụ để có thể tiếp thị cho sản phẩm, là hình ảnh tượng trưng cho các sản phẩm và có vai trò quan trọng trong việc quyết định mua hàng của những khách hàng tiềm năng.

Hình dáng, kích cỡ và chất liệu phù hợp với chức năng vận chuyển

Đối với các hàng hóa xuất khẩu, chức năng vận chuyển, bảo quản của bao bì cũng rất quan trọng. Đặc biệt nếu như hàng hóa phải trải qua một chặng đường khá dài để có thể đến tay người tiêu dùng cuối cùng ở thị trường mục tiêu. Do vậy, các người thiết kế cần phải lưu ý các tính năng sau đây của bao bì trong quá trình vận chuyển và bảo quản:
–  Phù hợp với các loại hình vận chuyển ( tàu biển, máy bay, xe tải, hàng rời hay hàng container,v.v…)
–  Có kích thước phù hợp để có thể dễ dàng trong việc lưu kho bãi, ở trên những pallet hoặc ở trong container
–  Có chất liệu đáp ứng được những yêu cầu về độ bền, dẻo dai để có thể chịu được sự va chạm, kéo, đẩy ở trong quá trình lưu trữ, bốc xếp và vận chuyển ở đường biển, đường hàng không cũng như là đường bộ.
–  Phù hợp với việc thay đổi về khí hậu, thời tiết ở các châu lục khác nhau
–  Đảm bảo được tính năng bảo vệ sản phẩm của bao bì để không làm cho sản phẩm bị biến mùi, ẩm mốc hay bị hư hỏng
–  Thể hiện rõ được những yêu cầu cần lưu ý ở trong quá trình xếp hàng, vận chuyển, bốc xếp ở trên bao bì

Các quy định đối với bao bì xuất khẩu sang các thị trường lớn

Ở các nước rất phát triển như Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản,v.v…. , các yêu cầu về bao bì thường xuyên được cập nhật và thay đổi liên tục nên nhà xuất khẩu rất khó khăn trong việc nắm rõ được các thông tin.
Thông thường có những quy định liên quan đến bao bì sản phẩm như sau:
– Quy định chung về bao bì ở thị trường mục tiêu , bao gồm các quy định của khối thị trường chung và từng quốc gia cụ thể nói riêng
– Quy định về bao bì cho từng ngành khác nhau, các loại sản phẩm cụ thể (về thực phẩm, dược phẩm, hóa chất, v.v…)
– Quy định về chất liệu sản xuất các bao bì xuất khẩu: bao bì được sản xuất từ những chất liệu gì? Giấy, nhựa, kim loại hay gỗ? Có quy định cho riêng từng loại chất liệu bao bì hay không? Chất liệu này có được chấp nhận ở tại thị trường mục tiêu hay không? Có chất liệu nào bị hạn chế được sử dụng hay không? Ví dụ như là PVC, nhựa,v.v….
– Các quy định về những hình ảnh, màu sắc, kiểu dáng và trọng lượng của bao bì : hình ảnh có phản ánh đúng với sản phẩm được chứa đựng bên trong bao bì hay không? Hình ảnh có mang tính phản bác về tín ngưỡng hoặc văn hóa của một bộ phận người tiêu dùng nào đó trên thị trường mục tiêu hay không? v.v…
– Các quy định có liên quan đến việc ghi ký hiệu, nhãn mác ở trên sản phẩm như: ngôn ngữ sử dụng, tên các sản phẩm, trọng lượng hàng hoá, thành phần/ dinh dưỡng và xuất xứ,v.v…..
– Các quy định về môi trường ở tại thị trường mục tiêu
– Các quy định liên quan đến việc truy nguyên về nguồn gốc lô hàng khi có sự cố xảy ra

Tính năng của bao bì

Nhà xuất khẩu cần phải kiểm tra bao bì kĩ càng trước khi tiến hành đóng gói. Tùy từng trường hợp cụ thể khác nhau, nhà xuất khẩu có thể kiểm tra được các tính năng sau đây:

 • Độ bền về cơ học
 • Độ bền kéo dứt
 • Độ trong suốt
 • Độ bền va đập
 • Tính ngăn cản được hơi nước
 • Độ bền với nước
 • Tính ngăn cản của oxy
 • Độ chịu nhiệt
 • Tính giữ mùi
 • Độ chịu ánh sáng
 • Tính an toàn cho trẻ em và người già
 • Tính tiện dụng.

Đặc biệt, các nhà xuất khẩu cần phải biết rõ các yêu cầu về pháp lý (mang tính bắt buộc) và yêu cầu của những người mua hàng (phát sinh theo nhu cầu thực tế ở tại thị trường mục tiêu) có liên quan đến bao bì. Các yêu cầu này thường là những yêu cầu chung về bao bì hoặc cho từng sản phẩm khác nhau và cá ngành hàng cụ thể.
Một điều hết sức quan trọng nữa là, các doanh nghiệp thường hay có xu hướng sử dụng chung một loại bao bì đang lưu hành ở trên thị trường nội địa để xuất khẩu ra nước ngoài.
Nếu như không xem xét một cách cẩn trọng, việc này có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng như : bị khách hàng từ chối lô hàng đó, không trả /chậm trả tiền hàng vì khách hàng hoặc chính phủ của nước nhập khẩu bắt buộc nhà xuất hàng phải khắc phục được những lỗi đã gây ra, bị đóng phạt, quan trọng hơn là việc này đã làm xấu đi hình ảnh đối với các khách hàng.
Ở các nước đang phát triển, việc tìm hiểu các thông tin như thế này còn hạn chế rất nhiều. Nếu như nhà xuất khẩu ở các nước đang phát triển chỉ xuất các mặt hàng thô hoặc sản phẩm nguyên liệu, đóng ở trong các loại bao đay, bao PP 25kg hoặc 50kg thì yêu cầu về bao bì tương đối rất dễ dàng.
Tuy nhiên, khi đề cập đến những quy định pháp lý có liên quan đến các loại bao bì bằng cotton, đay hoặc bao bì vải, bằng gỗ thì các nhà xuất khẩu thường tỏ ra vô cùng lung túng vì không nắm được rõ ràng các quy định.
Tuy khách hàng có thể là nguồn thông tin rất quan trọng để cho nhà xuất khẩu hiểu hơn về các quy định của thị trường mục tiêu nhưng việc lệ thuộc thông tin thường làm nhà xuất khẩu chịu rất nhiều thiệt thòi trước đối tác của mình là khách hàng.
Do vậy, trước khi tiến hàng xuất khẩu các hàng hóa, một trong những vấn đề ưu tiên mà nhà xuất khẩu cần phải lưu ý là nắm rõ ràng và chi tiết các quy định về ngành hàng và sản phẩm mà mình cần xuất khẩu.