Logo, bộ nhận diện thương hiệu và thương hiệu doanh nghiệp

Trong cuộc sống hằng ngày, mỗi chúng ta ai cũng từng ít nhất một lần sử dụng những thiết bị, vật dụng hay một dịch vụ nào đó mà sản phẩm đó được gắn lên một nhãn hiệu để phân biệt sản phẩm của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Nhãn hiệu đó có thể là tên, hình tượng có nghĩa hoặc không có nghĩa.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và phân biệt được giữa đâu là logo, bộ nhận diện thương hiệu và thương hiệu doanh nghiệp và giữa chúng có sự khác nhau và giống nhau như thế nào? Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp chúng ta phân biệt và hiểu rõ được những sản phẩm hay dịch vụ thường ngày trong cuộc sống.

Logo

Là biểu tượng giúp doanh nghiệp thể hiện sự riêng biệt của bản thân, phân biệt các doanh nghiệp với nhau thông qua khả năng giúp nhận biết của mình. Các chuyên gia thiết kế logo doanh nghiệp thường có rất nhiều phương thức sáng tạo để doanh nghiệp có thể lựa chọn được cách thức thiết kế logo phù hợp với mình nhất: Logo chữ, logo biểu tượng, logo trừu tượng, logo chữ viết tắt, logo phù hiệu và logo linh vật.

Thương hiệu

Là tài sản vô giá của tổ chức doanh nghiệp, cá nhân bao gồm tổng thể :.mô tả nhận diện (brand identity), giá trị (brand values), thuộc tính (brand attributes), cá tính (brand personality). Thương hiệu chính là hình ảnh của công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ đó trong mắt khách hàng. Là một loại hình sản phẩm hay dịch vụ gắn liền với hoạt động sản xuất của tổ chức cá nhân, doanh nghiệp đó. Có thể nói nhãn hiệu là phần xác thì thương hiệu chính là phần linh hồn để quyết định sự thành công phát triển của doanh nghiệp đó.

Bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu là phần hình ảnh của thương hiệu. Nhận diện thương hiệu như phần nổi của tảng băng trôi, là tất cả những gì mà mọi người có thể nhìn thấy được về một thương hiệu nào đó trong cuộc sống hàng ngày, là những vật dụng giúp doanh nghiệp thể hiện những giá trị thương hiệu của mình, và mong muốn khách hàng ghi nhận. Bộ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp cơ bản bao gồm: logo, danh thiếp, bao bì sản phẩm, biển hiệu, biển quảng cáo, thiết bị dụng cụ văn phòng, hóa đơn.

Mối liên kết giữa 3 khái niệm:

  •  Logo là một phần cấu thành bộ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp sử dụng bộ nhận diện thương hiệu với mục đích tiếp cận, gây ấn tượng, tác động mang lại cảm xúc tích cực cho những khách hàng tiềm năng. Bằng các chiến lược truyền thông thương hiệu, doanh nghiệp hy vọng công chúng sẽ ghi nhận thương hiệu của họ, đánh dấu nó lại và nghĩ đến nó khi họ có nhu cầu.
  • Hình ảnh được ghi nhận bởi công chúng được hiểu chính là thương hiệu của doanh nghiệp đó.

Như vậy có thể thấy quá trình tạo nên một thương hiệu vững chắc trong lòng công chúng là cả một chặng đường dài đòi hỏi cần nhiều nỗ lực và công sức, trong đó nhà thiết kế thương hiệu đóng vai trò tạo nên nền tảng cho thương hiệu hay còn được gọi là logo và bộ nhận diện thương hiệu.

Phân tích một ví dụ cụ thể sau:

Để giải thích rõ hơn cho các bạn hiểu và phân biệt được 3 khái niệm cơ bản này, sẽ có một ví dụ cụ thể. Một trong những thương hiệu nổi tiếng thế giới mà ai cũng có thể biết đến là Apple.

Logo của Apple đơn giản là hình “quả táo cắn dở”. Bạn có thể thấy được cá tính của thương hiệu toát ra ở đây. Nhiều người lầm tưởng đây là thương hiệu của công ty. Tuy nhiên đây chỉ là một hình ảnh được thiết kế công phu bởi các chuyên viên thiết kế, không hơn không kém. Bên cạnh đó hình ảnh này được định nghĩa là logo của thương hiệu của Apple.

Trong khi đó, bộ nhận diện thương hiệu của Apple bao gồm rất nhiều thứ: những thiết kế sản phẩm độc đáo và khác biệt, những tấm biển lớn mang biểu tượng của Apple ở mọi nơi, tài liệu hướng dẫn sử dụng, bao bì sản phẩm,…. thậm chí cả hình ảnh của Steve Jobs cũng là phương tiện nhận diện của thương hiệu này.
Steve Jobs trở thành hình ảnh định vị cá tính thương hiệu cho Apple.
Nhận diện thương hiệu của Apple tại NewYork.

Năm 2015, thương hiệu Apple được giới chuyên gia đánh giá là thương hiệu đắt giá nhất năm. Giá trị của thương hiệu lên tới 145,3 tỷ USD. Cộng đồng những người dùng sản phẩm Apple có thể sẽ không quan tâm những con số đánh giá này. Vì đơn giản với họ, thương hiệu Apple  một thương hiệu mang đậm tính nhân văn, với đạo đức nghề nghiệp mạnh mẽ. Cách Apple thể thiện văn hóa doanh nghiệp và các hoạt động tình nguyện đã mang lại điều đó. Apple cũng mang lại cho người dùng cảm giác “đẳng cấp” và khác biệt. Những kết nối cảm xúc này tạo ra thương hiệu của họ.

Đây là hình ảnh khách hàng đầu tiên cầm trên tay sản phẩm Apple tại Store ngay khi nó vừa ra mắt.
Bằng cách phân biệt được ba khái niệm cơ bản (logo, thương hiệu và bộ nhận diện thương hiệu), bạn đã đi bước đầu tiên trong quá trình xác định chiến lược định vị thương hiệu cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn cần thêm thông tin bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác của chúng tôi.