Trước tiên, người ta hiểu như thế nào về personas khách hàng mục tiêu. Đó chính là thuật ngữ chỉ chung về chân dung khách hàng có được nhờ qua những nghiên cứu marketing hoặc qua những dữ liệu tổng hợp từ những khách hàng thực tế. Chân dung đó bao hàm tất cả những khía cạnh khác nhau của khách hàng như sở thích, tính cách, thói quen, độ tuổi, giới tính, thu nhập và cả nhu cầu… 5 bước xác định personas khách hàng mục tiêu sau đây:

1. Xác định mục tiêu của xác định personas – 5 bước xác định personas khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất

Xác định mục tiêu giúp cho chúng ta có thể thấy được mục đích của việc xây dựng personas khách hàng đó chính là phục vụ bán hàng và các chiến dịch truyền thông hay xây dựng thương hiệu.
Từ đó có thể định hướng được cách thu thập và sử dụng personas khách hàng một cách hiệu quả nhất. Có mục tiêu rõ ràng sẽ chuẩn tắc hóa được việc khảo sát khách hàng.

2. Thu thập dữ liệu khách hàng – 5 bước xác định personas khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách để thu thập dữ khách hàng, congnghecit xin chỉ ra 4 cách phổ biến nhất như sau:
– Khảo sát trực tuyến: Có rất nhiều kênh Online để có thể khảo sát trực tuyết như facebook (fanpage), google docs, google analytics… Cách khảo sát này mang lại kết quả một cách nhanh chóng, diện rộng, tập trung và tiết kiệm được nhiều chi phí. Tuy nhiên, tính chính xác không cao vì người trả lời thường hay đưa ra những câu trả lời khá gượng ép và mang tính cho có. Cách khắc phục là nên xây dựng bộ câu hỏi thông minh hơn, dẫn dắt khéo léo hơn đến mục đích của cuộc khảo sát đó.
–  Khảo sát trực tiếp: Phỏng vấn trực tiếp các khách hàng thường xuyên sử dụng sản phẩm, tiếp xúc với những đối thủ hoặc đặc biệt ngay ở tại các showroom, gian hàng sẽ lấy được thông tin khá là chính xác, chi tiết và chân thực nhất. Tuy nhiên cách này tiếp cận được rất ít người, không chọn lọc và cần thời gian để có thể phân tích được câu trả lời.
– Khảo sát quan sát: Nghiên cứu quan sát đã được thực hiện phần lớn trên các diễn đàn forum hay trên các trang mạng xã hội. Nằm vùng ở tại những địa chỉ đó đã giúp cho các marketer nắm bắt một cách nhanh chóng và rất chính xác những thông tin của khách hàng. Nhưng cách này đòi hỏi phải có một sự tỉ mỉ, công phu, mất khá nhiều thời gian và cần phải cẩn thận hơn những tín hiệu giả khách hàng từ các đối thủ.
– Khảo sát nội bộ công ty: Nhân viên ở tại các phòng ban của công ty là một nguồn dữ liệu rất lớn về khách hàng, khá là rẻ và rất chính xác. Vì họ thường xuyên tiếp xúc với các khách hàng, đặc biệt là phòng kinh doanh và chăm sóc khách hàng. Họ thường nắm rõ insight khách hàng rất tốt. Tuy nhiên cách này bị giới hạn, không tìm ra được những xu hướng mới mẻ của khách hàng.

3. Xử lý dữ liệu – 5 bước xác định personas khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất

Sau khi đã có đầy đủ thông tin từ khách hàng qua thu thập ở bước 2. Phân tích dữ liệu cần được thực hiện khoa học và chuẩn xác nhằm để chiết xuất ra những thông tin quý giá nhất.
Xây dựng personas khách hàng chủ yếu được dựa vào những tiêu chí như sau:
– Giới tính
– Độ tuổi
– Thu nhập
– Vấn đề
– Sở thích và hành vi
– Yếu tố ảnh hưởng tới việc ra các quyết định mua hàng

4. Phân loại Personas khách hàng – 5 bước xác định personas khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất

Dựa trên những dữ liệu đã được phân tích và phân loại ra thành từng đối tượng khách hàng khác nhau. Đặt cho mỗi đối tượng 1 cái tên và cho thêm 1 định nghĩa về giới tính. Đặc biệt, có thể cho họ 1 khuôn mặt giả tưởng để sau này có thể dễ dàng áp dụng!

5. Mô tả personas khách hàng – 5 bước xác định personas khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất

Sau khi phân loại khách hàng theo đúng với tên tuổi, cho mỗi đối tượng một bản mô tả về sở thích hành vi, thu nhập, địa chỉ, thông tin để liên lạc hay những yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý và những cảm xúc của họ.
Sau tất cả 5 bước ở trên chúng ta tổng hợp lại được một bản data khách hàng được gọi là personas khách hàng. Với personas khách hàng, công ty có thể dễ dàng target đối tượng ở trong các hoạt động kinh doanh, marketing của mình một cách hiệu quả nhất và mang về nhiều lợi nhuận hơn nữa.
Đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu, personas khách hàng sẽ đóng vai trò rất lớn. Congnghecit với kinh nghiệm nhiều năm của nhiều chuyên gia thương hiệu đã giúp cho khách hàng tận dụng một cách tối đa sức mạnh của personas khách hàng ở trong xây dựng thương hiệu.

>> Xem thêm phần mềm quản lý giáo dục mầm non hiệu quả, chuyên nghiệp