Không ít người đã nhầm tưởng rằng logo là toàn bộ nhận diện thương hiệu cũng như thiết kế logo chính là việc xây dựng cả một thương hiệu. Trên thực tế, bản chất thật sự của logo là gì và mối quan hệ giữa logo với nhận diện thương hiệu và xây dựng thương hiệu như thế nào, mời các bạn cùng theo dõi bài viết ở dưới đây.

Mối quan hệ giữa logo với nhận diện và xây dựng thương hiệu

1. Khái niệm

Logo là gì?
Logo khi được dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt có nghĩa là một biểu trưng hay huy hiệu. Cụ thể hơn, logo chính là một sản phẩm trực quan độc quyền bao gồm những hình ảnh, chữ viết hoặc sự kết hợp của cả hai yếu tố cùng với nhau.
Bên cạnh đó, logo là dấu hiệu vô cùng quan trọng và đơn giản nhất để công chúng có thể nhận biết được một thương hiệu hay một nhãn hiệu nào đó.
Logo được sử dụng khi chiến lược ngôn ngữ không còn hiệu quả nữa, trong khi hình ảnh có sức mạnh kết nối một cách trực tiếp với cảm xúc, nhận thức và hành vi của những người tiêu dùng. Logo thể hiện được những bản sắc cốt lõi và truyền tải được những thông điệp mà doanh nghiệp đã gửi gắm tới công chúng.
Nhận diện thương hiệu là gì?
Nhận diện thương hiệu chính là tất cả những gì có thể nhìn thấy được và tạo ra được liên tưởng về một thương hiệu mà doanh nghiệp muốn xây dựng và lưu lại ở trong tâm trí của công chúng.
Nhằm phục vụ mục đích cho nhận diện thương hiệu, hệ thống nhận diện thương hiệu đã ra đời với ý nghĩa là công cụ quảng bá hữu hình diễn đạt những bản sắc riêng của một thương hiệu, bao gồm tất cả những yếu tố cấu thành thương hiệu được thể hiện một cách đồng bộ hơn , nhất quán hơn tạo nên đặc điểm riêng hoàn toàn giúp phân biệt được thương hiệu đó với những thương hiệu khác.
Chúng là tập hợp tất cả những loại hình, cách thức giúp cho thương hiệu có thể tiếp cận với khách hàng như logo, biểu tượng, slogan, danh thiếp, các bao bì, nhãn mác, các vật phẩm và các ấn phẩm quảng cáo, trang trí cửa hiệu hay quầy hàng…
Xây dựng thương hiệu là gì?
Trước hết, cần phải làm rõ ràng khái niệm về thương hiệu. Thương hiệu là một tập hợp những cảm nhận ở trong tâm trí của khách hàng về một công ty, một sản phẩm hay dịch vụ thông qua các khía cạnh khác nhau như mô tả nhận diện, giá trị, thuộc tính hay cá tính thương hiệu….
Xây dựng thương hiệu không hữu hình giống như xây dựng một ngôi nhà mà có thể hiểu như việc “hình thành”, “tạo nên”, là những hành động tác động trực tiếp tới nhận thức nhằm tạo ra những cảm nhận ở trong tâm trí khách hàng đối với một công ty, doanh nghiệp hay một sản phẩm nào đó.

2. Mối quan hệ giữa logo và nhận diện thương hiệu

Logo là một phần của bộ nhận diện thương hiệu
Như đã được nêu ở trên, bộ nhận diện thương hiệu – công cụ giúp cho khách hàng có thể nhận diện được thương hiệu – bao gồm cả những loại hình, cách thức giúp cho thương hiệu tiếp cận được với khách hàng như các tên gọi, logo, biểu tượng hay slogan… Từ khái niệm đó, có thể thấy logo là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng và rất cần thiết của bộ nhận diện thương hiệu.
Có rất nhiều người thường hay lầm tưởng logo chính là thương hiệu hay đóng vai trò chính đại diện cho thương hiệu, nhưng chính xác hơn, logo chỉ là gương mặt, là dấu hiệu để có thể nhận biết đầu tiên và đơn giản nhất giúp cho khách hàng dễ dàng nhận biết thương hiệu mà thôi.
Logo hỗ trợ nhận diện thương hiệu
Với một ý nghĩa là dấu hiệu nhận biết thương hiệu, logo giúp cho khách hàng nhận ra thương hiệu dễ dàng hơn mỗi khi có sự xuất hiện của chúng. Ví dụ với sản phẩm Coca Cola và Pepsi, bạn sẽ khó lòng phân biệt được nếu như chỉ dựa vào màu sắc và mùi vị của 2 loại nước giải khát này.
Thế nhưng, tất cả mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn khi mỗi sản phẩm đều được đặt cùng logo của thương hiệu mình. Cũng giống như việc bạn phân biệt 2 người khác nhau hoàn toàn dựa vào gương mặt của họ, logo cũng giúp cho thương hiệu làm công việc tương tự như vậy.

3. Mối quan hệ giữa logo và xây dựng thương hiệu

Logo truyền tải thông điệp thương hiệu
Logo là biểu trưng giúp cho khách hàng có thể nhận biết được doanh nghiệp và vì vậy, chúng luôn luôn được thiết kế dựa trên chiến lược thương hiệu nhằm mục đích truyền tải những đặc trưng và những thông điệp riêng của thương hiệu đó.
Thông qua những hình ảnh, chữ viết và màu sắc ở trên logo, khách hàng có thể cảm nhận được một phần nào về phong cách của sản phẩm, dịch vụ, về cá tính thương hiệu như hướng tới một phong cách sang trọng, thanh lịch hay trẻ trung và năng động hơn… Từ đó, công chúng có thể liên tưởng được tới thương hiệu khi nghĩ về sản phẩm mang những nét tính cách thú vị đó.
Logo giúp thương hiệu trở nên chuyên nghiệp hơn
Ngay cả khi công ty của bạn vừa mới thành lập và quy mô của thương hiệu mới chỉ bắt đầu từ một con số 0, bạn vẫn có thể khiến cho công chúng cảm nhận được sự chuyên nghiệp của mình thông qua một thiết kế logo đầy sáng tạo, vô cùng độc đáo và đầy đủ ý nghĩa.
Xây dựng thương hiệu vốn dĩ chính là xây dựng một mối quan hệ mang tính cảm xúc đối với công chúng, vì vậy một logo có thể gây ấn tượng và tác động đủ mạnh tới cảm xúc sẽ giúp cho công chúng có thể cảm nhận và ghi nhớ thương hiệu bạn rõ ràng hơn rất nhiều.
Nếu như bạn đã từng thắc mắc hoặc có những lầm tưởng rất sai lầm về logo, nhận diện thương hiệu và xây dựng thương hiệu, congnghecit hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích giúp cho bạn có được cái nhìn đúng đắn hơn nữa.
Còn có rất nhiều điều bạn có thể nhầm lẫn trước và trong khi triển khai dự án thiết kế logo hay bộ nhận diện thương hiệu, vì vậy hãy để cho chúng tôi tiếp tục là người hỗ trợ bạn bằng cách liên hệ ngay cho chúng tôi và nhận tư vấn miễn phí.