Là một trong những dấu hiệu nhận biết của thương hiệu, logo cần phải mang tính độc quyền và khác biệt hoàn toàn so với các thương hiệu nói chung và các đối thủ cùng lĩnh vực nói riêng. Để có thể giúp cho bạn thuận lợi hơn trong việc đột phá về ý tưởng, chúng tôi xin mách nước 6 mẹo thiết kế để logo khác biệt thực sự khác biệt hơn ở dưới đây.

1. Nghiên cứu đối thủ để tránh trùng lặp ý tưởng – Thiết kế logo – 5 mẹo giúp thương hiệu bạn trở nên khác biệt

Để không bị “đụng hàng”, mẫu thiết kế logo chuyên nghiệp của bạn cần phải hạn chế được càng nhiều ý tưởng trùng lặp với các đối thủ càng tốt. Đó là lý do tại sao bạn cần phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng để có thể rút ra những thế mạnh cũng như những điểm yếu của các thương hiệu khác, đồng thời loại bỏ những yếu tố dễ dàng khiến cho khách hàng liên tưởng nhầm lẫn giữa bạn và đối thủ nào đó.
Khi đã có được tiền đề một cách vững chắc, việc hình thành và phát triển ý tưởng của riêng bạn sẽ dễ dàng hơn và thuận lợi hơn rất nhiều. Nên lưu ý, bạn cần phải nghiên cứu đối thủ một cách lý trí hơn để không vô tình bị chịu ảnh hưởng và phụ thuộc vào ý tưởng của họ mỗi khi đi vào một ngõ cụt nào đó.

2. Tránh dùng biểu tượng dập khuôn – Thiết kế logo – 5 mẹo giúp thương hiệu bạn trở nên khác biệt

Bạn sẽ trở nên nhàm chán hơn và chẳng có gì thú vị khi tạo ra một logo mô tả một cách chính xác những gì bạn làm. Đó là khi bạn sử dụng những biểu tượng rập khuôn vốn đã được định sẵn từ trước cho một ngành nghề nào đó, ví dụ như một cuốn sách đối với giáo dục, một chiếc ống nghe với y tế và máy bay với hàng không…
Chưa kể, những thương hiệu cạnh tranh với bạn cũng có suy nghĩ sử dụng biểu tượng tương tự như vậy và thế là bạn đã giống họ hoàn toàn ở một phần lớn của logo.
Thay vào đó, bạn nên tìm kiếm những hình ảnh độc đáo hơn, súc tích hơn, thể hiện được tinh thần, tính cách và thông điệp mà bạn đang muốn truyền tải. Hãy nhìn vào logo của LG để có thể thấy rằng, từ một khuôn mặt ghép bởi chữ cái L và G, họ đã truyền tải được một sự thân thiện và cam kết cung cấp các sản phẩm chất lượng khiến cho người tiêu dùng cảm thấy rất hài lòng.

3. Dùng font chữ của riêng mình – Thiết kế logo – 5 mẹo giúp thương hiệu bạn trở nên khác biệt

Logo của bạn không nhất thiết phải có những hình ảnh và để làm nổi bật những con chữ và ghi dấu ấn với công chúng, hãy sáng tạo ra font chữ của riêng mình hoặc có thể tìm kiếm những font chữ chưa từng được thương hiệu nào sử dụng ở trước đó.
Chúng tôi muốn nói tới đó chính là Canon và Disney như hai trong số những ví dụ điển hình nhất cho mẹo thiết kế logo này. Đơn giản, rõ ràng nhưng lại rất hiệu quả, họ đã khiến cho công chúng trên toàn thế giới phải nghĩ ngay tới mình lập tức mỗi khi nhìn thấy font chữ hết sức kinh điển này.

4. Nổi bật tuyên ngôn của thương hiệu – Thiết kế logo – 5 mẹo giúp thương hiệu bạn trở nên khác biệt

Bạn chắc chắn muốn truyền tải những thông điệp vô cùng ý nghĩa tới công chúng thông qua logo của mình, dù cho chúng chỉ là dấu hiệu để họ có thể nhận biết được thương hiệu của bạn.
Mỗi logo từ khi sinh ra đều đã sở hữu riêng những tầng ý nghĩa và việc của bạn là tạo ra được thông điệp ngay từ chính ý tưởng cho tới những nét vẽ hay biểu tượng của mình.
Hãy thể hiện một cách rõ ràng để khách hàng có thể cảm nhận được giá trị cốt lõi của nó, cá tính và một phong cách riêng của thương hiệu. Đó chính là điểm khác biệt lớn nhất giúp cho họ có thể phân biệt bạn với các thương hiệu của đối thủ.

5. Tận dụng không gian âm – Thiết kế logo – 5 mẹo giúp thương hiệu bạn trở nên khác biệt

Không gian âm là những khoảng trắng không chứa nội dung ở trong logo. Chúng xuất hiện để tăng thêm tính đối xứng cho bố cục và khiến thiết kế trở nên tự nhiên hơn rất nhiều.
Tuy nhiên, không chỉ có tác dụng rất đơn giản kể trên, không gian âm được tận dụng để có thể tạo nên ảo ảnh quang học cho người xem, giúp cho họ có những khám phá vô cùng thú vị và hấp dẫn khi quan sát logo của bạn và giúp cho bạn truyền tải được nhiều tầng thông điệp khác nhau.
Với không gian âm, từ một đối tượng ở trong logo, khách hàng có thể nhìn thấy được 2 hoặc nhiều hơn 2 hình ảnh với những ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Đây là một yếu tố đòi hỏi nhà thiết kế phải thực sự có tư duy sáng tạo, bởi vậy không phải thương hiệu nào cũng có thể áp dụng thành công được.

>> Xem thêm Top 15 công ty phần mềm uy tín, lớn nhất tại Việt Nam