Màu sắc là yếu tố quan trọng để xây dựng nên hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp hay sản phẩm. Trong khi đó, các lựa chọn màu sắc của người tiêu dùng thường chịu tác động của các xu hướng xã hội hay thiết kế.
Bài phân tích sau đây của congnghecit hi vọng sẽ mang tới những kiến thức hữu ích cho doanh nghiệp bạn.

A. Các xu hướng màu sắc chính

1. Màu neon

Màu neon, hay còn gọi là màu phản quang, là gam màu chói, với ưu điểm là rất bắt mắt và nổi bật. Xu hướng này đã rất phổ biến trong văn hóa đại chúng từ nhiều năm trước, đặc biệt là trong thời trang, nhưng phải đến hai năm gần đây mới bắt đầu được dùng nhiều trong thiết kế thương hiệu. Bắt đầu từ sự thay đổi về hình ảnh nhận diện của các hãng lớn như Apple, gần đây là Instagram hay Spotify, màu sắc tươi sáng được sử dụng ngày càng nhiều hơn trong thiết kế thương hiệu.

2. Màu pastel

Màu pastel vẫn giữ được sự yêu thích trong nhiều năm và dự kiến sẽ vẫn không hạ nhiệt do sức phổ biến đã rất rộng rãi của nó. Hai màu do Pantone lựa chọn năm 2016 vừa qua cũng vẫn là hai màu hòa sắc pastel – hồng phấn và xanh trứng sáo. Đặc biệt, trong bản công bố các màu sắc cho mùa xuân 2017 mới nhất, màu pastel vẫn giữ vị trí quan trọng trong bảng màu của hãng chuyên nghiên cứu về màu sắc này.

3. Màu đơn sắc

Với sự nổi lên của các màu sắc tươi sáng như đã trình bày ở trên đã kéo theo một xu hướng nữa, đó là sử dụng màu đơn sắc. Đó là do khi sử dụng các màu sáng cùng nhau có thể sẽ gây mất tập trung và tạo độ tương phản quá mạnh, trong khi tương phản mạnh không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng. Khi đó, màu đơn sắc sẽ là phương pháp hiệu quả. Cách thiết kế này cũng phù hợp với xu hướng tối giản hóa trong thiết kế hiện đại.

4. Màu gold và trung tính

Màu gold kết hợp với các sắc đen , trắng hay xám càng ngày càng chiếm được cảm tình của cả các nhà thiết kế lẫn công chúng nói chung, nhờ cảm giác sang trọng và ấm áp mà nó mang lại. Không chỉ phổ biến trong logo, sự kết hợp này còn được sử dụng trong các ấn phẩm quảng cáo, in ấn.

5. Cân bằng và tự nhiên

Cân bằng và tự nhiên là các từ khóa chính để mô tả các bảng màu được đưa ra bởi hãng nghiên cứu màu sắc Pantone hay trung tâm nghiên cứu của hãng AkzoNobel. Các bảng màu được đưa ra bởi các trung tâm nghiên cứu này đều được đón chờ hàng năm và là nguồn dữ liệu tham khảo hữu ích cho việc phối màu sắc trong thiết kế thương hiệu.

B. Ứng dụng xu hướng màu sắc trong thương hiệu như thế nào?

1. Màu thương hiệu không chỉ là màu logo

Đầu tiên bạn cần phải phân biệt được màu thương hiệu và màu logo. Thông thường mỗi thương hiệu có một màu sắc chủ đạo và trường hợp phổ biến thì đó chính là màu logo. Ví dụ như màu Cocacola là màu đỏ, màu FedEx là màu xanh tím than chẳng hạn, đây cũng chính là màu logo của họ. Nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ, như là Tiffany & Co có màu thương hiệu là xanh ngọc nhưng logo chỉ đơn giản là đen trắng. Do đó, khi nói tới màu sắc thương hiệu là đề cập tới cả màu sắc logo và màu sắc các sản phẩm truyền thông như bao bì, nhãn, quảng cáo, website.
2. Cập nhật bảng màu bổ trợ cho thương hiệu
Bên cạnh màu chủ đạo, các thương hiệu thường có các màu bổ trợ. Bạn hãy thử nghiên cứu so sánh bảng màu của thương hiệu mình với bảng màu sắc được đưa ra hàng năm để xem có thể có ý tưởng điều chỉnh và cải tiến gì cho màu sắc của thương hiệu mình hay không.

2. Thử điều chỉnh các sắc độ trong màu thương hiệu

Mỗi màu có thể đưa đến một dải màu với các sắc độ khác nhau. Tùy theo mỗi năm hay mỗi mùa, bạn có thể điều chỉnh sắc độ đó cho tươi sáng hơn, hoặc trầm hơn cho phù hợp với xu hướng hoặc trải nghiệm của khách hàng.

4. Cập nhật cách phối màu mới cho website của bạn

Cách hòa sắc theo xu hướng có thể là gợi ý tốt để bạn làm mới website của bạn. Chẳng hạn như là làm sáng mảng màu phụ trợ, hoặc là cách chuyển màu gradiant trên web sao cho hợp thời trang. Một cách hữu ích là đưa thêm những hình ảnh sử dụng các “màu của năm”, trên các nguồn ảnh phong phú như shutter stock chẳng hạn.

5. Ứng dụng các màu mới trong bao bì và các mẫu quảng cáo của bạn

Không giống như logo phải tuân thủ chặt chẽ màu chủ đạo và màu bổ trợ, bao bì hay các mẫu quảng cáo là ấn phẩm mà bạn có thể sử dụng màu sắc phong phú hơn, cũng như cách hòa sắc phối màu mang tính mùa vụ nhiều hơn. Do đó, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm nhiều màu mới mang tính thời trang trong các mẫu ấn phẩm này, tùy thuộc vào thời điểm mà nó được tung ra thị trường. Khi đó, các bảng màu được đưa ra ở trên có thể sẽ cho bạn nhiều gợi ý bổ ích và thú vị.