Content Marketing hiện không còn là từ ngữ gì mới mẻ trong giới Marketing nữa. Mỗi ngày, mỗi giờ. Có đến hàng ngàn những quảng cáo được cho ra đời nhằm thu hút lượng khách hàng đến với sản phẩm của họ. Vậy Content Marketing được bắt đầu từ đâu? Vào thời điểm nào? Cùng lượt qua một vài điểm mấu chốt quan trọng dưới đây, đánh dấu sự ra đời của nền công nghiệp quảng bá hiện đại Content Marketing.

Lịch sử ra đời và hình thành của Content Marketing

Bản vẽ mang nội dung đầu tiên

Cách đây 4200 năm trước công nguyên, được tìm thấy trên những bức tường bên trong những hang động. Bắt đầu xuất hiện những hình vẽ có nội dung. Điều đặc biệt đáng chú ý nhất trong số đó là bản vẽ hướng dẫn: “6 cách sử dụng 1 ngọn giáo giúp thoát khỏi lợn rừng”. Phát hiện này được cho là đánh dấu những bước tiến đầu tiên của nền công nghiệp Content Marketing.

Xuất bản cuốn tạp chí The Follow – 1895

Vào năm 1895 – John Deere xuất bản cuốn tạp chí The Follow. Phát hành tới 1.5 triệu bản, trên 40 quốc gia và được dịch sang hơn 12 thứ tiếng khác nhau. Sự ra đời của The Follow đặt nền móng đầu tiên và được đánh giá là mở đầu cho sự phát triển của Content Marketing.

Phát hành cuốn sách The Michelin Guides – 1900

Với nội dung hơn 400 trang sách nói về cách hướng dẫn lái xe, bảo quản xe hơi an toàn, du lịch và ăn ở trong khi di chuyển. Thương hiệu xe hơi Michelin phát hành cuốn sách The Michelin Guides. Năm 1900 họ bắt đầu bán The Michelin Guides để kiếm lợi nhuận sau khi đã phát hành 35.000 bản in miễn phí.

P&G quảng cáo kịch trên radio – 1930s

Hơn 30 năm sau đó, vào thập niên 1930s. Thương hiệu nổi tiếng P&G mở đầu cho trào lưu quảng cáo khi họ bắt đầu bằng bước đột phá quảng cáo kịch trên radio cho sản xuất xà phòng Duz & Oxydol.

Placaware giới thiệu dịch vụ giao lưu trực tuyến – 1996

Tiếp tục hơn nửa thế kỷ vào năm 1996. Với những khách hàng lớn đầu tiên như Hewlett-Packard, Intel, Sun Microsystems và PBS. Placaware một phòng thí nghiệm độc lập của Xerox PARC bắt đầu giới thiệu dịch vụ giao lưu trực tuyến (web conferencing). Đây được cho là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực này.

Cụm từ “Content Marketing” bắt đầu ra đời – 2001

Tiến đến năm 2001 là thời điểm mà cụm từ Content Marketing bắt đầu được đưa vào sử dụng. Khởi nguồn từ công ty Penton Custom Media tại Cleveland, Ohio. Bắt đầu cho ra đời và đầu tư nội dung theo yêu cầu (custom content) lên tới 20 tỉ USD.

Các thương hiệu lớn bắt đầu làm content – 2008

Tính đến năm 2008 đã có hơn 5 thương hiệu lớn bắt đầu làm content. BeingGirl.Com Là trang web được đánh giá là hiệu quả gấp 4 lần so với cách quảng cáo truyền thống, được thương hiệu nổi tiếng P&G cho ra mắt với nội dung chuyên biệt dành riêng cho các cô gái tuổi teen.
Vào cùng thời điểm đó, American Express cũng đi đầu với việc xây dựng một Open Forum dành riêng cho khách hàng, với tốc độ trưởng hơn trước điển hình tăng 23 lần trong 2 năm.

Bùng nổ Content Marketing – 2011

Đến năm 2011 bùng nổ Content Marketing được cho là thực sự bắt đầu. 88% doanh nghiệp có sử dụng Content marketing và 25% kinh phí dành cho Content marketing là những con số đã được thống kê từ các doanh nghiệp. Đây là tạp chí dành cho giám đốc tiếp thị nội dung Chief Content Officer đã được cho ra đời với bản in và bản online.

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, hiện nay có rất nhiều phương thức quảng cáo mang lại hiệu quả lớn như: quảng cáo trên Internet (quảng cáo Google), quảng cáo trên mạng xã hội, quảng cáo bằng video…