Tuổi thọ của logo luôn là yếu tố vô cùng quan trọng để đánh giá mức độ thành công của logo, cho thấy sự thích ứng với mọi môi trường ở mọi thời điểm của mỗi thương hiệu. Vậy làm thế nào để logo có thể trường tồn mãi theo thời gian.

Bí quyết giúp logo thương hiệu trường tồn

1. Tạo ra xu hướng thay vì chạy theo xu hướng

Có một sự thật mà ít người chịu quan tâm chính là xu hướng rồi sẽ dẫn tới lỗi thời và tụt hậu. Việc quan tâm quá nhiều tới xu hướng thiết kế logo và phụ thuộc vào chúng có thể giúp bạn tạo ra một logo hoàn hảo ở thời điểm hiện tại, nhưng chưa chắc bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi nhìn lại vào 10 năm, 20 năm sau hay lâu hơn. Không những vậy, xu hướng đôi khi có thể khiến sự sáng tạo của bạn bị bó hẹp trong một vòng luẩn quẩn.

Vì vậy, hãy chỉ lướt qua những xu hướng thiết kế logo chuyên nghiệp với đúng nghĩa tham khảo. Việc bạn cần làm là “chế biến” những nguyên liệu có sẵn trong đầu, bao gồm kiến thức về thương hiệu và khả năng sáng tạo để phát triển ý tưởng của bản thân và tạo ra xu hướng cho riêng mình.

2. Tận dụng ý nghĩa các biểu tượng

Logo là sự tổng hòa của các mối quan hệ giữa chữ viết, hình ảnh và màu sắc. Để truyền tải tốt hơn ý nghĩa và thông điệp của thương hiệu, bạn có thể tận dụng những hình ảnh trong kho chất liệu phong phú với các khối hình đa dạng, con người, loài vật… để làm biểu tượng đại diện cho chính mình.

Đôi khi không cần tới chữ viết, duy nhất biểu tượng cũng có thể khiến bạn gây ấn tượng mạnh mẽ với công chúng và trường tồn qua hàng chục, thậm chí hàng trăm năm bởi hàm súc ý nghĩa phù hợp trong mọi thời kỳ. Logo của tập đoàn dầu khí đa quốc gia Shell là một ví dụ điển hình.

3. Tạo sự cân bằng trong thiết kế

Sự cân bằng và hài hòa là yếu tố quan trọng giúp logo của bạn dễ đạt hiệu quả về mặt thẩm mỹ và phù hợp với tư duy nhận thức của con người, đồng thời tạo ra sự hài lòng về thị giác. Bạn có thể phản bác lại rằng sự cân bằng đôi khi tạo ra cảm giác nhàm chán hơn những ý tưởng táo bạo và phá cách, nhưng thị hiếu của con người luôn thay đổi, và sự cân bằng sẽ giúp logo của bạn trường tồn vững chãi trên thị trường bất chấp thời gian.

4. Dễ nhận biết ngay cả khi thay đổi kích thước

Để tồn tại lâu dài, logo của bạn bắt buộc phải rõ ràng và không mang yếu tố dễ gây hiểu nhầm. Đó là lý do tại sao chúng phải dễ nhận biết ngay cả khi đã bị thay đổi kích thước. Logo của Apple đã có thể bị hiểu nhầm thành quả Cherry khi thu nhỏ nếu không được thêm vào một vết cắn. Và ấn tượng về thương hiệu “quả táo cắn dở” được ghi nhớ từ đó cho tới tận bây giờ. Vì vậy, hãy thử những kích thước khác nhau và chắc chắn rằng logo của bạn không dễ bị hiểu nhầm sang ý nghĩa khác trước khi được đưa vào sử dụng. Như vậy logo cua bạn mới được trường tồn theo thời gian.

5. Nổi bật khi chuyển sang dạng âm bản

Màu sắc của logo góp phần trong việc truyền tải thông điệp và ý nghĩa của thương hiệu, tuy nhiên logo của bạn cũng buộc phải có khả năng thích nghi với nhiều kiểu môi trường, bao gồm cả màu sắc và không có màu sắc. Điều đó đồng nghĩa với việc thiết kế của bạn cần rõ ràng và dễ nhận biết ngay cả khi ở dạng âm bản, bởi chỉ cần một lần kém thuyết phục, logo đó có thể bị lãng quên ngay và dập tắt hy vọng sống mãi theo thời gian.

6. Đừng quá tập trung mô tả lĩnh vực của mình

Thông thường, mỗi thương hiệu sẽ thiết kế logo dựa trên chính ngành nghề, lĩnh vực mà mình kinh doanh để gây ấn tượng và giúp khách hàng dễ ghi nhớ. Tuy nhiên, đó là khi bạn không ngờ được tới việc thương hiệu của mình sẽ còn phát triển và mở rộng phạm vi hoạt động hơn nữa trong tương lai.

Lấy ví dụ từ logo của MTV, ban đầu, nhà sản xuất sử dụng cụm từ Music Television để khẳng định vị thế của một kênh âm nhạc hàng đầu thế giới, nhưng cụm từ này đã được loại bỏ sau đó, khi họ muốn tạo ra những điều vượt xa hơn một kênh truyền hình về âm nhạc. Do đó, để logo của bạn có thể phù hợp với tình hình thương hiệu ở mọi thời điểm và thoát ra khỏi ranh giới lĩnh vực, đừng quá cụ thể hóa ngành nghề của mình trên logo.

Thiết kế logo luôn đòi hỏi bạn phải biết nhiều hơn những kỹ năng thao tác trên máy tính. Nếu chưa thực sự nắm được những nguyên tắc, yêu cầu và bí quyết để thiết kế logo, bạn sẽ khó lòng tạo ra một logo thành công và có thể trường tồn theo thời gian. Bởi vậy, đừng ngần ngại để các chuyên gia Công Nghệ CIT sẻ hỗ trợ bạn trong dự án này bằng cách liên hệ với chúng tôi và nghe tư vấn miễn phí.