Đặt tên cho công ty chắc chắn là một trong những quyết định khó khăn nhất đối với tất cả mọi người khi mới bắt đầu khỏi nghiệp. Một tên công ty hay và hấp dẫn không chỉ truyền tải cảm hứng cho toàn bộ doanh nghiệp mà còn là nền tảng quan trọng để xây dựng tài sản thương hiệu lâu dài. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn những cách phổ biến nhất để có thể đặt tên cho công ty mới của bạn.

1. Đặt tên công ty theo tên cá nhân (7 cách để giúp bạn đặt tên công ty một cách tốt nhất)

Tùy chọn này phù hợp cho các công ty tư nhân và gia đình. Tuy nhiên, rất nhiều công ty lớn trên thế giới vẫn sử dụng tên công ty từ tên của cá nhân. Có một số cách để đặt tên cho công ty theo tên cá nhân, chẳng hạn như:
– Đặt theo tên của chủ doanh nghiệp: ví dụ Nam Cường, Mai Hương, Hoàng Dũng, Mc Donal, Trump, Adidas …
– Được đặt tên theo tên ghép của những người sáng lập doanh nghiệp: Mạnh Dũng, Tân Phát Sang, …
– Đặt bằng tên của người thân: vợ – chồng, con …
– Đặt tên bằng họ của những người sáng lập: ví dụ Lê Trần, Nguyễn Lê, Trương Nguyên, Nguyễn Hoàng …

2. Đặt tên công ty theo địa danh (7 cách để giúp bạn đặt tên công ty một cách tốt nhất)

Đây là một cách để đặt tên rất truyền thống được sử dụng để nhấn mạnh bản địa của các doanh nghiệp để giúp các doanh nghiệp có lợi thế khi phục vụ tại thị trường địa phương hoặc trong trường hợp sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được đánh giá cao khi có người bản xứ ở đây. Một vài cách để đặt tên cho phương pháp này như:
– Lấy tên địa danh làm tên chính: Bất động sản Thăng Long, Nhà đất Thủ Đô, Bia Hà Nội …
– Lấy địa điểm nổi tiếng về sản phẩm đang kinh doanh: nước mắm Phan Thiết, Yên Khánh Hòa, Vang Đà Lạt, chè Thái Nguyên …
– Lấy tên ghép của các quốc gia: Việt Trung, Việt Nhật, Việt Pháp, Việt Nga ….
– Lấy tên địa danh theo chỉ dẫn xuất xứ: Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An …

3. Đặt tên công ty bằng những từ viết tắt (7 cách để giúp bạn đặt tên công ty một cách tốt nhất)

Đây là một cách mới nhưng khá phổ biến trong các doanh nghiệp Việt Nam. Ban đầu những tên này có thể là tên viết tắt của tên doanh nghiệp đầy đủ nhưng sau đó do sử dụng thuận tiện hơn, nó có thể trở thành một tên thay thế và đôi khi là tên pháp lý của doanh nghiệp. Có một số cách để đặt tên như sau:
– Viết tắt tên địa danh và ngành nghề: Vinaconex, Viglacera, Vinamilk, Habeco, Sabeco
– Viết tắt từ tên công ty đầy đủ:
– Nhận các chữ cái đầu tiên của tên: ACB ( Ngân hàng Á Châu),  ICP (Internation Consumer Product) …

4. Đặt tên công ty gợi nhắc đến ngành nghề kinh doanh (7 cách để giúp bạn đặt tên công ty một cách tốt nhất)

Có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng phương pháp này để đặt tên cho các doanh nghiệp. Bởi vì nó có vẻ hiển nhiên, tên của một doanh nghiệp phải gợi đến lĩnh vực mà nó hoạt động. Tên này chỉ hiệu quả khi ngành hàng của bạn còn mới mẻ và ít đối thủ cạnh tranh. Ví dụ: Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam, Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty Hóa dầu, Công ty Rượu Hà Nội … Phương pháp đặt tên này sẽ kém hiệu quả nếu bạn thuộc nhóm có nhiều đối thủ cạnh tranh và nhiều đối thủ cạnh tranh. Bởi vì sau đó sẽ không ai phân biệt: Công ty sữa Việt Nam, Công ty sữa quốc gia, Công ty sữa quốc tế ….

5. Đặt tên công ty bằng tính từ mô tả (7 cách để giúp bạn đặt tên công ty một cách tốt nhất)

Đây là một trong những phương pháp đặt tên được sử dụng phổ biến nhất trong thực tế. Nó phản ánh nguyện vọng của chủ doanh nghiệp khi tham gia kinh doanh. Những loại tên này thường được đặt bởi:
– Gợi lên may mắn và thành công: Nhà đất Tài Lộc, Lộc Phát, Tài Phát, Hưng Thịnh, Phúc Thịnh, Thành Đạt …
– Khơi gợi sự uy tín và tin cậy: Vàng bạc Bảo Tín, Nhà đất Trung Tín, Bảo hiểm Bảo Việt, Đại Tín, Tín Nghĩa ngân hàng…
– Khơi dậy khát vọng dẫn đầu: Công ty công nghệ Tiên Phong, Công ty y tế Tiến Bộ …
– Gợi lên triết lý kinh doanh: Công ty Xây dựng Hòa Bình, Công ty Cổ phần Đồng Lợi, Công ty Hiệp Phát, Hợp Tiến …

6. Đặt tên công ty lấy cảm hứng từ các danh từ gợi nhắc (7 cách để giúp bạn đặt tên công ty một cách tốt nhất)

Đôi khi một danh từ nhắc lại có thể được sử dụng rất hiệu quả để đặt tên cho một công ty. Hãy thử một trong những cách sau:
– Lấy cảm hứng từ các vị thần trong thần thoại: Vệ Nữ, Mặt Trời, Venus, Panora, Zeus Spa …
– Một trong những hành tinh trong thái dương hệ: Sao Kim, Sao Thủy, Sao Khuê, Sao Bắc Đẩu, Sao Mai …
– Một trong những loài hoa: Công ty truyền thông Hướng Dương, Hoa Hồng, Công ty mỹ phẩm Cẩm Tú, thời trang Salla (tên 1 loài hoa hồng), Giấy đa năng Rosalia …
– Lấy cảm hứng từ những loài động vật: BiaTiger (hổ), Eagle (đại bàng), Nước tăng lực Redbull, Mỳ Gấu đỏ …
– Lấy cảm hứng từ một danh lam thắng cảnh: Khách sạn Bài Thơ, Công ty du lịch Phú Bài, Công ty đá mỹ nghệ Non Nước, Công ty du lịch Hòn Dấu …
– Lấy cảm hứng từ văn học: Khách sạn Mộng Mơ, Công ty truyền thông Núi Đôi, Thời trang Casanova, …

7. Đặt tên công ty bằng Ngoại ngữ (7 cách để giúp bạn đặt tên công ty một cách tốt nhất)

Đây là xu hướng ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp tại Việt Nam và đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ hiện nay. Ngày càng có nhiều người có thể sử dụng tiếng Anh hoặc hiểu được các ngôn ngữ ngoại nhập. Do đó, xu hướng sử dụng ngoại ngữ để đặt tên cho các công ty sẽ làm cho các doanh nghiệp trông hiện đại hơn, tạo ra các liên kết với các thuộc tính mà ngôn ngữ của quốc gia đó đại diện. Ví dụ: nếu một doanh nghiệp có tên mang âm hưởng Đức sẽ có lợi nếu đó là doanh nghiệp sản xuất và phân phối thiết bị công nghiệp (Đức vốn nổi tiếng với các sản phẩm này), doanh nghiệp có tên gợi nhắc đến Nhật Bản sẽ đại diện cho các sản phẩm gia dụng và điện tử chất lượng cao .
Ví dụ: Công ty hàng tiêu dùng Masan, Nhà hàng Kichi – Kichi, Công ty đầu tư Vincom, Máy lọc nước Akamoto, Cửa nhựa Ausdoor, ….
Có vô số gợi ý khác nhau để đặt tên công ty. Tuy nhiên, những cách trên được sử dụng rất phổ biến và cũng tạo ra nhiều tên công ty hấp dẫn. Để tìm kiếm tên cho doanh nghiệp của bạn, đừng ngần ngại, hãy bắt đầu với những ý tưởng gần gũi nhất với công việc kinh doanh của bạn: bạn làm gì? phục vụ ai ? địa điểm ở đâu? Tên của bạn phù hợp với ngành nghề của bạn không?, bạn có nghĩ về một bông hoa, một vị thần hay một địa điểm nào không? … Hãy động não và huy động sự giúp đỡ của người thân và bạn bè để có được những ý tưởng tốt nhất.

Trên đây là 7 cách đặt tên doanh nghiệp mà Công Nghệ CIT đã tổng hợp trên Internet. Chúc bạn thành công!!! Truy cập web https://congnghecit.com/ để đọc nhiều bài viết bổ ích nhé