Cùng với sự phát triển của nền thương mại điện tử. Các phương tiện quảng cáo truyền thông cũng theo đó mà tạo được nhiều bước ngoặt trong đổi mới những phương thức hoạt động. Với mục đích tạo nên sự thu hút hiệu quả và gây dựng sự quan tâm đến từ người tiêu dùng. Nhằm đem lại giá trị lợi nhuận cho các nhà doanh nghiệp. Trong đó, Content Marketing là một trong những giải pháp tối ưu cho công cuộc quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Những nội dung mang tính truyền thông thu hút được khách hàng và tạo hiệu ứng lan tỏa nhằm đạt được mục đích thương mại là chiến dịch mà Marketing mong muốn đạt được.

Những tiêu chí cơ bản để xây dựng chiến lược Content Marketing hiệu quả

Để một Content Marketing có thể đem lại hiệu quả, các nhà kinh doanh phải tự đề ra cho mình chiến dịch cụ thể. Dưới đây là những tiêu chí cơ bản và nhất định cần áp dụng để xây dựng:
– Thu thập thông tin của những khách hàng tiềm năng.
– Nâng cao khả năng nhận thức về thương hiệu trong hoạt động quảng bá
– Tăng lưu lượng truy cập và thu hút người tiêu dùng một cách tự nhiên.
– Tạo dựng sự uy tín cho thương hiệu và từng kế hoạch mỗi sản phẩm.

Những quy tắc chiến lược đem lại hiệu quả cho Content Marketing

Để có thể xây dựng được một Content Marketing hiệu quả có thể đem lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp. Người thực hiện cần phải nắm rõ và tuân thủ 4 quy tắc chiến lược sau:

Quy tắc 1: Tư duy chiến lược ngắn hạn và dài hạn

Dựa vào sự biến động giữa thị trường chung và thị trường ngành nghề nói riêng, mà các doanh nghiệp có thể dựa vào đó để đề ra chiến lược phù hợp dài hạn hay ngắn hạn. Đối với bất kỳ chiến lược nào cũng cần phải nắm được mục tiêu và đích đến sao cho phù hợp. Những thông điệp trên white paper hay infographic và ebook là những chiến lược dài hạn và ngắn hạn. Còn cách thức thực hiện Content Marketing để truyền tải thông tin đến người tiêu dùng thông qua việc sử dụng blog spot và podcast.
Mỗi một chiến lược đều đem lại những hiệu quả riêng biệt cho từng giải pháp khác nhau. Do đó doanh nghiệp cần phải có kế hoạch định vị và theo dõi để có thể kiểm soát và điều chỉnh sao cho phù hợp trong suốt quá trình thực hiện.

Quy tắc 2: Hiểu rõ đối tượng của Content Marketing

Mỗi một cá thể đều có những nhu cầu và sở thích cá nhân khác nhau. Do đó, nếu bạn tung ra một kế hoạch thu hút nhưng lại không xác định được đối tượng muốn truyền đạt thì chiến lược đó coi như vô nghĩa. Chính vì thế, không thể quá tham lam khi muốn gộp chung tất cả khách hàng vào một Content Marketing. Trừ khi sản phẩm của bạn mang hơi hướng cộng đồng và thiết yếu. Thay vào đó, hãy lên ý tưởng và nghiên cứu đối tượng cụ thể mà bạn muốn nhắm đến. Xác định được mục tiêu và nhu cầu cần thiết chính là mấu chốt giúp tạo ra sự chú ý và gắn kết với người tiêu dùng.

Quy tắc 3: Đảm bảo Content Marketing đưa ra có tính lan truyền

Có thể thu hút được người tiêu dùng và tạo sự lan tỏa một cách hữu hiệu nhất, đó chính là hiệu quả tối ưu của Content Marketing đem lại. Khi bắt đầu thực hiện ý tưởng về Content Marketing cho sản phẩm của mình thì trước hết, các nhà kinh doanh cần đặt mình vào vị trí của người tiêu dùng. Thấu hiểu và nắm bắt được tâm lý, chắc chắn kế hoạch Content Marketing của bạn sẽ thành công và đem về những lợi nhuận không thể ngờ đến.

Quy tắc 4: Sử dụng phương tiện truyền thông phù hợp và thường xuyên theo dõi chúng

Một Content Marketing được đánh giá cao nhưng chưa chắc sẽ đem đến được hiệu quả như mong muốn, nếu như nó được đưa đến với người dùng bằng phương tiện truyền thông không phù hợp. Để khách hàng có thể nắm bắt nhanh và ghi nhớ những thông tin mà bạn muốn truyền tải thì trước hết, cần phải nắm bắt được nhu cầu thị hiếu của đối tượng. Theo dõi mức độ hài lòng và khả năng lan tỏa của Content Marketing. Sau đó lên kế hoạch thực hiện chiến lược điều chỉnh và lựa chọn phương tiện truyền thông phù hợp để có thể đạt được lượng tương tác và kết nối hiệu quả nhất.