Content Marketing luôn mang hơi hướng và điểm gì đó riêng biệt của người tạo ra nó. Và tùy thuộc vào mục tiêu đối tượng khác nhau thì một người làm Content sẽ chọn lựa và sử dụng cách thức trình bày khác nhau. Do đó, trong suốt quá trình tạo dựng ra một Content Marketing thì người làm Content luôn phải tìm hiểu khách hàng của mình, nắm bắt được nhu cầu và sở thích của họ. Từ đó đưa ra sự lựa chọn hình thức thể hiện cho Content của mình.

5 câu hỏi cần có để xây dựng một Content Marketing đem lại hiệu quả

1. Đối tượng đọc Content của bạn là ai?

Một bài Content Marketing sau khi được hoàn thành thường sẽ có hai loại đối tượng tiếp cận. Một là độc giả, hai là từ nhà đầu tư, người mà trả tiền để thuê bạn viết bài cho họ. Một điều đơn giản và hết sức rõ ràng, đối với những nhà đầu tư, sau khi bỏ một số tiền ra để đầu tư quảng bá sản phẩm của mình. Thì ắt hẳn, họ mong muốn được nhìn thấy thành phẩm đó với hi vọng nó chứa thật nhiều thông tin sản phẩm của mình và được nhắc đến tối đa trong nội dung bài viết. Nhưng mặt khác, ở góc nhìn của người tiêu dùng. Cái họ quan tâm đến chính là mục đích nhu cầu cá nhân mà thôi, người mà dành thời gian của họ ra để đọc Content của bạn, và lợi ích gì mà họ có thể thu lại được. Do đó, khi xây dựng một Content Marketing thì trước hết chính bạn cần phải xác định được đối tượng tiếp cận của ai. Và câu trả lời ở đây chính là “Độc giả của bạn”.

2. Độc giả thu được lợi ích gì từ nội dung của bạn?

Hãy đặt bản thân mình vào vị trí của người tiêu dùng. Sau đó xác định đối tượng cần tiếp cận để tạo ra một Content Marketing phù hợp với nhu cầu và đem lại lợi ích thiết thực cho họ. Chắc chắn bài Content của bạn vừa có giá trị cung cấp thông tin chất lượng, vừa thúc đẩy quá trình mua hàng diễn ra từ độc giả.

93% chuyên gia Marketing Online lựa chọn chạy quảng cáo Facebook để quảng bá thương hiệu và sản phẩm.

3. Bạn nắm được bao nhiêu thông tin sản phẩm?

Chúng ta tạo ra Content Marketing không phải để bán hàng. Nhưng mục đích là làm thế nào để sau khi đọc xong Content, khách hàng nhớ gì đến thông tin sản phẩm và thương hiệu của bạn. Và thông qua bài viết, tạo nên sự quan tâm và thúc đẩy khách hàng sử dụng dịch vụ của mình. Do đó, càng nắm rõ được sản phẩm bạn cung cấp bao nhiêu thì bài Content của bạn càng chất lượng và có sức thuyết phục bấy nhiêu.

4. Tiêu chuẩn cần của một Content là gì?

Internet là công cụ truy cập gắn kết cộng đồng một cách mạnh mẽ. Do đó các nội dung thông tin được truyền tải và chia sẻ một cách rộng rãi trên các website. Việc sao chép các nội dung là chuyện hết sức bình thường. Việc trùng lặp nội dung ý tưởng là chuyện quá hiển nhiên. Nên chính vì điều đó, một người làm Content cần phải hiểu và biết được tiêu chuẩn cần của một Content là gì. Đó chính là tính độc đáo riêng. Nếu thông tin của bạn là duy nhất, bạn có thể bỏ qua yếu tố này. Nhưng nếu nội dung của bạn là trùng lặp. Hãy biến đổi và sáng tạo trong cách truyền tải thông tin, khiến nó trở thành câu chuyện của riêng bạn.

Một số yếu tố dưới đây giúp biến đổi một bài viết trở nên độc đáo và mới lạ hơn:

1) Trở thành chuyên gia chia sẻ
2) Đem đến sự thật bất ngờ
3) Có tính hài hước
4) Tạo sự tò mò

5. Cần làm gì bước tiếp theo?

Một người làm Content giỏi là người có thể tự đề ra mục tiêu và chiến lược cho bài viết tiếp theo của mình. Hơn nữa còn biết khai thác sử dụng lại nguồn tài nguyên cũ và biến đổi nó theo một xu hướng mới với nội dung sáng tạo hơn.