Những yếu tố quan trọng cần suy nghĩ khi thiết kế một bao bì chuyên nghiệp? Sau đây là tóm lược những điểm chính từ kinh nghiệm thiết kế thương hiệu cho hơn 500 doanh nghiệp của congnghecit.

1. XÁC ĐỊNH ĐƯỢC YÊU CẦU CỦA THƯƠNG HIỆU

Để sáng tạo ra được những mẫu bao bì ấn tượng, bắt mắt và phù hợp nhất, bất cứ chuyên gia thiết kế nào cũng cần phải nắm bắt được yêu cầu và phong cách của thương hiệu đó. Điều này đảm bảo để mẫu thiết kế phản ánh đúng tính chất của thương hiệu đó và duy trì được một cảm nhận đồng nhất về thương hiệu sản phẩm trong tâm trí khách hàng. Bạn cũng cần phân biệt rõ sự khác biệt khi thiết kế cho một thương hiệu đã có tên tuổi và một thương hiệu mới thành lập.

2. THIẾT KẾ BAO BÌ ĐẢM BẢO CUNG CẤP ĐỦ THÔNG TIN KHÁCH HÀNG CẦN

Đủ thông tin là yêu cầu bắt buộc để khách hàng tin tưởng sản phẩm của bạn. Những thông tin đó bao gồm: thương hiệu, sản phẩm gì, xuất xứ, nguồn gốc, thành phần, trọng lượng. thể tích, hạn sử dụng… Trong đó, cần xác định rõ thông tin chính phụ để đặt lên thiết kế sao cho phù hợp và rõ ràng bắt mắt. Không nên để khách hàng phải mất quá nhiều thời gian để tìm được những thông tin họ muốn, bởi như vậy là bạn đã đánh mất đi cơ hội khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình.

3. CÂN NHẮC GIỮA HÌNH THỨC VÀ CHỨC NĂNG

Tùy thuộc vào loại sản phẩm và nhu cầu thiết kế mà có sự điều chỉnh cân đối giữa tính chức năng và tính hình thức của bao bì. Qua nhiều năm thiết kế cho nhiều nhãn hàng khác nhau, Sao Kim nhận thấy đối với một số sản phẩm thì chức năng bảo vệ của bao bì được chú trọng hơn, đôi lúc tính hình thức lại được đề cao hơn. Ví dụ, trong khi bao bì dược phẩm đòi hỏi thiết kế mang lại độ tin cậy và cảm giác an toàn, thì thiết kế bao bì đồ ăn lại đề cao tính nổi bật và đánh thức vị giác.

4. THỬ NGHIỆM NHIỀU PHƯƠNG THỨC SÁNG TẠO

Bao bì là hình thức mà bạn có thể thử nghiệm sáng tạo ở nhiều phương diện khác nhau như: chất liệu, kiểu dáng, họa tiết trang trí, màu sắc…Ví dụ, trong xu hướng sản phẩm “xanh”, thân thiện với môi trường, bao bì có thể sử dụng giấy tái chế, màu sắc tươi sáng tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Mặt khác, những sản phẩm cao cấp, sang trọng, bao bì có thể sử dụng các chất liệu da thuộc, gỗ,… sẽ tăng khả năng thu hút sự chú ý của những khách hàng có thu nhập cao.

5. CHÚ Ý TỚI TÍNH THỰC TIỄN

Điều quan trọng trong thiết kế bao bì là thiết kế cần đảm bảo tính thực tiễn khi đem ra áp dụng. Dù bao bì có sáng tạo đến mấy thì cũng cần phải đảm bảo được chức năng quan trọng nhất là bảo vệ sản phẩm, đem lại tính tiện dụng cho người dùng. Ngoài ra, bao bì cũng phải phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của nó, khiến họ cảm thấy sản phẩm là dành cho mình và sẵn sàng rút tiền để mua sản phẩm ấy.