Thiết kế bao bì không đơn thuần chỉ cần đảm bảo tính thẩm mỹ, thông tin và khả năng quảng cáo sản phẩm mà còn phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng một cách tiện lợi của công chúng. Làm thế nào để sáng tạo cho ra đời kiểu bao bì khiến đối thủ phải dè chừng còn khách hàng luôn nhớ tới bạn, hãy cùng Công Nghệ CIT xem những bí quyết dưới đây:

1. Xác định thông điệp muốn truyền tải

Để khách hàng biết được bạn là ai, sản phẩm của bạn là gì và lợi ích bạn mong muốn gửi tới người tiêu dùng ra sao, hãy thể hiện thông điệp mà bạn muốn truyền tải một cách thuyết phục nhất ngay từ lần đầu tiếp cận với họ. Trước đó, điều bạn cần làm chính là xác định chúng.
Ví dụ, vào mùa Giáng sinh 2016, thương hiệu Coca-Cola nổi tiếng đã vô cùng thành công với thông điệp xích lại gần nhau để hạnh phúc hơn khi thiết kế nhãn chai có thể thắt nơ linh động chỉ bằng một thao tác rút đơn giản, biến chai nước giải khát trở thành một món quà thú vị.

2. Bán sản phẩm ở đâu và như thế nào?

Trước khi cân nhắc việc thiết kế bao bì, bạn cũng cần suy nghĩ và xác định xem đâu là thị trường tiêu thụ sản phẩm chính, chúng sẽ tiếp cận khách hàng của bạn thông qua quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua các kênh bán hàng online hay trực tiếp tại siêu thị, cửa hàng.
Từ việc nghiên cứu kỹ lưỡng các vấn đề liên quan tới thị trường, bạn sẽ đưa ra được quyết định sáng suốt hơn trong việc sắp xếp thông tin ra sao, nên nhấn mạnh vào thiết kế độc đáo, bắt mắt hay tăng tính hữu dụng và chất lượng của bao bì…

3. Sáng tạo kiểu dáng khác biệt

Cách thể hiện bao bì luôn đóng vai trò rất quan trọng trong việc ảnh hưởng tới tâm lý và hành vi mua sắm của công chúng. Bạn nên suy nghĩ đa chiều hơn và thử đưa ra những ý tưởng táo bạo bởi những thiết kế đặc biệt, độc đáo và mới lạ sẽ giúp đạt được những hiệu quả bất ngờ.
Bên cạnh sự sáng tạo trong cách truyền tải thông điệp, bạn cũng có thể sử dụng những kiểu dáng không giống với những khuôn mẫu có sẵn, ví dụ như sản phẩm bia của Heineken trong bức hình dưới đây.

4. Đảm bảo tính thực tiễn và dễ sử dụng

Thiết kế độc đáo có thể thu hút khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng nếu đó là kiểu bao bì khó sử dụng hoặc không tiện dụng, khách hàng sẽ không muốn quay lại với sản phẩm của bạn lần nữa để chuốc thêm sự phiền toái.
Bởi vậy, hãy cố gắng cân đối giữa kiểu dáng với tính thực tiễn của thiết kế để đảm bảo không chỉ bắt mắt mà bao bì của bạn hoàn toàn thuyết phục và làm hài lòng được cả những khách hàng khó tính nhất trong việc sử dụng

5. Bảo quản tốt sản phẩm

Một trong những chức năng chính của bao bì vẫn là chứa và bảo quản sản phẩm để tránh những tác động từ bên ngoài. Sẽ thật đáng thất vọng nếu bao bì của bạn được tạo nên từ những chất liệu kém bền, dễ hỏng hay hư hại, đặc biệt với những sản phẩm cần được bảo quản kỹ trong quá trình sử dụng như thực phẩm.
Bạn cần cân nhắc tới việc lựa chọn chất liệu in ấn phù hợp và bền trong thiết kế bao bì và chú ý tới những chi tiết nhỏ nhưng giúp bảo quản sản phẩm tốt hơn như khóa kéo, nẹp hay nắp đóng.

6. Đảm bảo phù hợp với sản phẩm

Bao bì chính là bộ mặt của sản phẩm giúp kết nối khách hàng với sản phẩm đó. Bạn cần thể hiện được đúng tinh thần, chất lượng và đặc điểm của sản phẩm để khách hàng có cái nhìn chính xác và tránh gây hiểu lầm, đồng thời giúp họ dễ dàng đưa ra quyết định mua hơn.
Ví dụ, bạn có thể khiến khách hàng nhầm lẫn khi sử dụng hình ảnh con chó trên bao bì của một chiếc hot dog, hay sử dụng thiết kế ngộ nghĩnh trên bao bì sản phẩm dành cho người trung tuổi. Thậm chí, điều đó dễ dàng khiến bạn bị khách hàng quay lưng ở những lần mua sắm tiếp theo vì bị đánh giá là kém chuyên nghiệp.

7. Sử dụng kiểu chữ dễ đọc và cung cấp đủ thông tin cần thiết

Sáng tạo là không biên giới, nhưng đôi khi sáng tạo quá nhiều dễ khiến mọi thứ bị bóp méo và khó tưởng tượng. Phông chữ và bố cục thông tin trên bao bì cũng tương tự như vậy.
Bạn nên sử dụng những kiểu chữ vừa thú vị nhưng vẫn đảm bảo dễ đọc, dễ hiểu, đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết về đặc tính, nguyên liệu, chất liệu, hướng dẫn và lưu ý khi sử dụng. Điều này đặc biệt quan trọng khi đây là những sản phẩm cần sự chỉ dẫn và liều lượng chính xác khi dùng như thuốc, dược phẩm… hay các sản phẩm dành cho người cao tuổi.

8. Chú ý tới yếu tố nhận diện thương hiệu

Bao bì sản phẩm không nhất thiết phải tuân thủ toàn bộ các quy tắc nhận diện thương hiệu, nhưng ở một khía cạnh nào đó, việc thể hiện mình là ai, tượng trưng bởi điều gì và thường có đặc trưng gì ngay trên sản phẩm là điều rất quan trọng giúp khách hàng ghi nhớ bạn tốt hơn.
Hãy đưa dấu ấn và hình ảnh của bạn lên bao bì một cách khéo léo thông qua logo, biểu tượng, màu sắc… để tăng độ nhận diện thương hiệu, khiến khách hàng nhận ra ngay sản phẩm của bạn giữa những đối thủ khác và nghĩ tới bạn nhiều hơn.
Tóm lại, từ những kinh nghiệm thiết kế bao bì sáng tạo của chúng tôi, bí quyết để cho ra đời bao bì sản phẩm hiệu quả chính là chú ý tới các yếu tố chủ chốt như thông điệp, ý tưởng thiết kế, tính ứng dụng và lợi ích của khách hàng. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ ngay với công ty CIT Group để được nhận những tư vấn chuyên sâu miễn phí. Với trên 1000 dự án từng thực hiện, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi đảm bảo thành công cho dự án thiết kế bao bì sản phẩm của bạn.