Tìm Hiểu Về Ảo Hóa
Tìm Hiểu Về Ảo Hóa

Tìm Hiểu Về Ảo Hóa

Ảo Hóa Là Gì

Thời gian gần đây, giải pháp ảo hóa đang được áp dụng rộng rãi trong hệ thống mạng (doanh nghiệp, Datacenter v.v). Vậy ảo hóa có lợi như thế nào ??
Ta cùng điểm lại những thách thức của môi trường mạng truyền thống:
+ Không gian: hệ thống lớn đồng nghĩa với việc có nhiều server dẫn tới việc chiếm nhiều không gian để đặt server.
+ Chi phí: Nhiều server thì chi phí phát sinh hằng năm tăng ( bảo trì, sửa chữa v.v). Tiền điện cho quá trình vận hành, làm mát cao. Tốn nhiều chi phí xây dựng các giải pháp HA (High Availability).

+ Tài nguyên: Nếu ta có 1 web server, chạy website không thể tận dụng hết hiệu năng dẫn đến lãng phí tài nguyên. Vì vậy, một máy server vật lý thường làm nhiều vai trò để giảm chi phí (web,mail, file server). Một máy càng nhiều dịch vụ càng phải mở nhiều port nên càng kém bảo mật , khó khăn trong việc quản lý cùng với đó là việc sao lưu dữ liệu rất khó khăn.
Ảo hóa cho phép ta:
+ Khởi tạo và chạy nhiều hệ điều hành trên một server vật lý. Server vật lý có thể chia sẻ tài nguyên với các máy ảo.
+ Cung cấp các giải pháp ảo hóa để nâng cao tính linh hoạt, sẵn sàng. Đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống.
Lịch sử Hyper-V:
Ngày xưa microsoft không trú trọng vấn đề ảo hóa , vmware là một trong những hãng phát triển ảo hóa sớm nhất.
Ban đầu VMware  phát triển ảo hóa chạy trên nền hệ điều hành (vmware workstation) , phụ thuộc vào hệ điều hành.
Để phục vụ nhu cầu ảo hóa cho hệ thống mạng thì có Vmware server. Cả 2 đều chạy trên nền hệ điều hành (phát triển tốt trên windows).
Microsoft mua lại sản phẩm của hãng khác đổi thành Virtual PC (tương đương vmware workstation) và Virtual Server ( tương dương vmware server) nhưng lại cho sử dụng free.
Microsoft không trú trong ảo hóa => không thể so sánh với vmware , cũng không thèm phát triển và nó cũng khuyến cáo nên dùng vmware.
Sau này vmware đưa ra Vmware ESX (vmware vsphere) chạy độc lập trên nền hệ điều hành , sau đó mới dùng các phần mềm quản lý ( vsphere client ,vcenter để quản lí ESX server)
Lúc này Microsoft mới phát triển Hyper-V và trú trọng công nghệ ảo hóa (vmware có chức năng gì thì Hyper-V có chức năng đó. Ở thị trường Việt Nam thì VMware chiếm đa số.

ao-hoa Các giải pháp ảo hóa trên nền tảng Windows:

Server Virtualization (ảo hóa máy chủ ) :các server  chạy trên nền ảo hóa (trên cùng 1 máy chủ vật lý(host) ). Ta có thể dùng giải pháp ảo hóa máy chủ của Microsoft (Hyper-V), Vmware (Vmware VsPhere) ,….
+ Presentation Virtualization: (MED-V): là giải pháp ảo hóa ứng dụng, ứng dụng khi hệ thống có các phần mềm cũ chỉ chạy win XP nhưng không thể chạy trên Win 7 (đến server 2012, windows 8 thì không còn hỗ trợ giải pháp này).
+ Desktop Virtualization  (ảo hóa máy client):còn gọi là Virtual Desktop Infrastructure (VDI) trên máy chủ tạo ra các máy ảo cho người dùng , khi làm việc người dùng chỉ cần remote vào máy ảo để dùng , tiết kiệm chi phí mua PC.
+  Application Virtualization (ảo hóa ứng dụng): trong hệ thống mạng thay vì mỗi PC ta phải cài phần mềm thì ta có thể cấu hình giải pháp. Tất cả các ứng dụng đều cài trên Server, client chỉ cần remote đến để sử dụng.
Profile Virtualization : ảo hóa profile .
Cloud Computing:(điện toán đám mây).

Save

Sale Khủng năm mới 2020
Tặng Miễn Phí Website Chuẩn SEO
0922 272 868