Sức mạnh của những câu chuyện – Storytelling

Có lẽ sẽ không phải là điều làm bạn quá ngạc nhiên nếu nói rằng “Những câu chuyện có sức mạnh vô cùng lớn“. Những nhà Marketing giỏi sẽ biết cách sử dụng sức mạnh của những câu chuyện để kết nối khách hàng với sản phẩm và dịch vụ của họ. Tác giả nổi tiếng Annette Simons đặt tên cho cuốn sách của mình là “Whoever tells the best story wins” – Bất cứ ai có thể kể được câu chuyện hay nhất sẽ là người chiến thắng. Mỗi ngày chúng ta đều phải nói chuyện, trình bày, chia sẽ kiến thức…để làm được những hoạt động đó chúng ta phải kể chuyện. Hoặc đối với những nhà làm phim, nhà văn, diễn giả, những nhà lãnh đạo…tất cả họ phải là những người rất giỏi kể chuyện để có thể thành công.

suc-manh-cua-nhung-cau-chuyen-850x491

Nghe có vẽ xa lạ nhưng kể chuyện là điều đã gắn liền với mỗi người chúng ta. Câu chuyện, một cách đơn giản, nó là việc thường thuật lại những điều đã xảy ra. Và việc kể lại đó không khách quan mà theo cách riêng của mỗi người. Chúng ta hầu hết không hiểu rõ tại sao “câu chuyện” lại vô cùng quan trọng? Tại sao chúng ta phải học cách kể chuyện? Và tại sao nó là điều vô cùng hiệu quả để chúng ta không những truyền đạt mà còn kết nối mọi người với câu chuyện của mình để từ đó dẫn dắt họ cảm nhận sự việc như cách mà chúng ta cảm nhận về nó.
Và ngay bây giờ nhóm Ý TƯỞNG MỚI sẽ chia sẽ với bạn những gì mà chúng mình hiểu về Storytelling. Sau đây là 3 lý do chính tại sao câu chuyện là cách giúp chúng ta giao tiếp với nhau một cách hiệu quả nhất.

1. Câu chuyện làm cảm xúc của chúng ta phải thay đổi

Có một cuộc thí nghiệm của một nhóm người Italia khi đang phân tích về bộ não của loài khỉ. Bạn có thể hình dung đó là một đống những dây thần kinh kết nối lại với nhau và trong khi con khỉ đang làm những hành động cơ bản thì các nhà khoa học sẽ quan sát và phân tích phản ứng của những giây thần kinh trong não nó như thế nào. Tất cả mọi thứ đều diễn ra bình thường cho đến khi các nhà khoa học đang chuẩn bị dọn đồ để kết thúc cuộc thí nghiệm, trong khi chú khỉ không hoạt động gì hết nhưng chú khỉ đã nhìn thấy 1 nhà khoa học đang dọn đồ và tình cờ các sợi dây thần kinh lại lóe sáng trở lại.

Ngay thời điểm đó mọi người đã không hiểu tại sao điều đó lại xảy ra. Sau đó các nhà khoa học đã phát hiện ra là có một noron thần kinh rất nhỏ ở một nơi đặc biệt của bộ não luôn phản ứng ki chú khỉ thấy một hành động nào đó tương đồng với điều mà chú khỉ đã từng làm trước đó. Trong khi chú khỉ đang không nhặt bất kì món đồ nào hết nhưng khi thấy ai đó nhặt đồ thì noron đó lại phản ứng giống y chang như chú khỉ đang nhặt đồ.

Nhiều năm sau đó người ta cũng phát hiện điều tương tự đối với con người. Giống như việc chúng ta chảy nước miếng chỉ vì nhìn thấy 1 ai đó đang ăn quả chanh. Noron thần kinh đó sẽ hoạt động tương tự khi chúng ta thấy ai đó làm điều mà chúng ta đã làm trước đó. Ý nghĩa của kết quả trên trong việc chúng ta kể chuyện đó là: Nếu câu chuyện của bạn đang kể có những nhân vật có cảm xúc thì sẽ liên hệ và làm cho khán giả sẽ phản ứng và thay đổi xúc khi nghe câu chuyện đó vì noron thần kinh của người nghe sẽ tự đối chiếu và so sánh với bản thân họ. Đương nhiên là không phải tất cả mọi người sẽ có cảm xúc giống nhau khi nghe cùng một câu chuyện.

Nếu câu chuyện của bạn càng cảm xúc, thì khán giả của sẽ có cơ hội được trãi nghiệm những cảm xúc đó nhiều hơn
Mình có thể ngồi đây để liệt kê những lý thuyết hay mà bạn nên nhớ, mình có thể làm video toàn là số liệu phân tích để nói với bạn là hút thuốc lá là có hại và khuyên bạn nên bỏ thuốc hoặc mình sẽ giảng giải với bạn là sản phẩm của mình rất tốt và năn nỉ rằng bạn hãy mua nó đi. Nhưng bạn sẽ không làm theo bởi vì mình không làm bạn có cảm xúc.

Có một người tên là Elliott, bị trấn thương 1 vùng não sau 1 vụ tai nạn giao thông. Khi đã khỏe lại và trở về cuộc sống thưởng ngày, tất cả mọi thứ tồi tệ đều xảy ra với anh. Vợ chồng anh ấy phải ly hôn, anh bị đuổi việc, con cái anh ấy không nghe lời, bạn bè đều tránh xa. Tất cả moi thứ với anh vô cùng tội tệ. Nhưng mà tại sao? Chúng ta đang nói về cảm xúc mà. Người ta đã phát hiện ra rằng phần bộ não tạo ra cảm xúc của Elliott đã bị tê liệt và chính vì vậy nên anh ấy cũng đã mất đi khả năng ra quyết định dù là những việc nhỏ nhất.

Có một câu nói rất nổi tiếng rằng “They May Forget What You Said, But They Will Never Forget How You Made Them Feel” – “Họ có thể sẽ quên những gì bạn nói với họ nhưng họ sẽ không bao giờ quên cảm xúc mà bạn đã tạo nên trong họ”. Cảm xúc rất quan trọng trong việc chúng ta ra quyết định. Chúng ta hay nghĩ rằng tư duy logic mới là yếu tố giúp chúng ta quyết định, và chúng ta cũng luôn được dạy cho như vậy. Nhưng sự thật là chúng ta luôn hành động theo cảm xúc. Vì vậy nên nếu chúng ta có thể làm cho người khác thay đổi cảm xúc của họ về vấn đề nào đó thì chúng ta có thể thay đổi hành vi và thái độ của họ.

2. Câu chuyện đưa chúng ta đến một thế giới khác

Hãy nghĩ về nó giống như cách mà chúng ta đi du lịch, chúng ta rời khỏi nơi quen thuộc và đến một nơi xa lạ. Câu chuyện sẽ đưa bạn đến những nơi hoàn toàn mới. Nếu bạn càng tưởng tượng tốt thì những thứ xung quanh bạn sẽ càng biến đi nhanh hơn, bạn sẽ đắm chìm trong câu chuyện mà không còn nhìn sáng ánh sáng hay nghe thấy âm thanh hay những những điều đang làm phiền bạn.

3. Câu chuyện cho phép chúng ta là nhân chứng

2+2 không phải bằng 4. Điều thứ 3 mà cũng là điều cuối cùng giải thích tại sao câu chuyện có sức mạnh rất to lớn đó là câu chuyện cho phép chúng ta là nhân chứng. Mình biết chắc hẵn là bạn không bao giờ thích nghe người khác ra lệnh hay chỉ dạy phải không ạ? Mình cũng vậy, khi không thích ai lên lớp và cũng rất ghét phải khuyên nhủ ai điều gì.

Vì vậy nên Khi mình làm 1 video thì thay vì cố gắng nói ra tất cả các lý thuyết khô khan giáo điều “Này các bạn, hãy nhớ abcd, này các bạn hãy làm xyz nhé…” Mà thay vào đó mình nói rất ít về lý thuyết và ngay sau đó mình sẽ muốn kể về 1 điều gì đó thực tế.

Bởi vì mình không chỉ muốn các bạn click vào xem mà mình còn muốn các bạn cảm nhận được những điều hay và cảm nhận về cuốn sách đó là như thế nào. Mình muốn các bạn thấy vui vẻ khi xem 1 video về sách chứ không phải là 1 video chán òm. Và khi bạn xem xong, mình mong muốn bạn sẽ tự rút ra được bài học gì đó cho bản thân mình, bạn sẽ áp dụng nó vào cuộc sống, có thể bạn sẽ mua cuốn sách đó về để đọc, bạn sẽ muốn kể về nó cho bạn bè của mình biết và mình muốn bạn phải xem đi xem lại nó nhiều lần để hiểu kỹ hơn.

Đó chính là sức mạnh của việc kể chuyện. Câu chuyện sẽ phải làm cho chúng ta phải suy nghĩ, phải cảm nhận, tự đối chiếu bản thân và tự rút ra những bài học cho riêng mình. 2 + 2 không còn là bằng 4 nữa khi chung ta có thể kể được câu chuyện về 2 + 2 và để khán giả tự rút ra đáp án. Đừng bao giờ dưa cho họ số 4 mà hãy cho họ thấy 2 + 2 như thế nào. Mỗi khi bạn nói điều gì đó với người khác hãy kể một câu chuyện hay nếu có thể.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết này. Chúc bạn có được những câu chuyện hay cho chính mình.

Nguồn: Sinhviencan

Bài Viết Cùng Nội Dung