Sự Thật Về Việc Theo Đuổi Đam Mê Và Thành Công Sẽ Theo Đuổi Bạn

Có câu nói “Hãy cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”

Vậy bạn có nên theo đuổi đam mê và làm cái mình thích hay không?

Đây là một câu hỏi khó trả lời mà hầu như ai cũng gặp phải khi vừa bước vào đời và lập nghiệp.

Trước tiên tôi xin nói rõ là mỗi người có cái định nghĩa khác nhau về thành công. Cái mà bạn cho là thành công có thể khác với cái người khác cho là thành công. Trong video này, thành công là nói về mặt tài chính và làm giàu.

Khi lớn lên nhiều người băn khoăn không biết nên theo đuổi ngành gì, học cái gì, làm nghề gì.

Cha mẹ thì khuyên con cái chọn học bác sĩ, kĩ sư, những ngành có lương cao.

Một số người thì chọn theo những ngành mà mấy đứa bạn thân chọn

Một số sách phát triển bản thân thì khuyên người ta nên theo đuổi cái mình yêu thích.

Một số diễn giả thì bảo mình phải theo đuổi đam mê thì mới thành công.

Một số người thì bảo theo đuổi đam mê sẽ nghèo và không kiếm ra tiền.

Một số người thì khuyên kiếm cái gì làm ra tiền để lo cho cuộc sống rồi khi nào về hưu có nhiều thời gian hơn thì muốn làm gì thì làm.

Vậy thì bạn nên nghe theo ai?

Theo đuổi đam mê và thành côngBạn có nên theo đuổi đam mê và làm cái mình thích để thành công không?

Theo tôi, câu trả lời là còn tùy vào đam mê của bạn là gì và bạn theo đuổi nó như thế nào.

Trước hết chúng ta hãy hiểu 1 điều vô cùng căn bản và quan trọng:  Cách duy nhất để bạn làm giàu và thành công về tài chính là bạn phải giải quyết vấn đề cho người khác và mang lại giá trị tới cuộc sống của họ.

Nếu bạn muốn có làm giàu thì bạn phải trả lời câu hỏi này: Tiền đến từ đâu?

Câu trả lời là tiền đến từ túi của người khác, và để người khác móc tiền trong túi của họ đưa cho bạn thì bạn phải trao đổi cho họ một cái gì đó có giá trị.

Ở đây tôi có 3 vòng tròn:

– Vòng tròn thứ nhất là cái bạn thích, cái đam mê của bạn.

– Vòng tròn thứ 2 là cái mà bạn cực kì giỏi

– Vòng tròn thứ 3 là cái mà thị trường cần, cái mà người ta chịu bỏ tiền ra để có nó.

theo duoi dam me

Nếu bạn chỉ theo đuổi đam mê thôi thì nó không đủ giúp bạn để thành công. Bạn phải hỏi là cái đam mê của bạn có thể mang giá trị đến cuộc sống người khác hay không, người ta cho chịu trả tiền cho bạn làm cái bạn thích làm không và bạn có cực kì giỏi về việc làm đó không?

Tôi sẽ cho bạn một số ví dụ cụ thể:

Ví dụ bạn thích chơi đá banh nhưng bạn chơi với mục đích giải trí, và bạn chơi không hay thì sẽ không ai trả tiền cho bạn đâu. Nhưng nếu bạn cực kì giỏi đến mức mà người khác muốn bỏ tiền để xem bạn chơi thì bạn có thể trở thành cầu thủ và kiếm sống từ đam mê của bạn.

Ví dụ bạn thích chơi video game nhưng bạn chỉ chơi với mục đích giải trí và giết thời gian thì không ai trả tiền cho bạn chơi đâu. Nhưng nếu bạn chơi hay và bạn có thể mang lại giá trị cho người khác, và có người chịu trả tiền cho bạn thì bạn có thể thành công. Điển hình là PewDiePie. Anh này chủ yếu làm videos chia sẻ về cách anh ấy chơi game. Vì anh ấy cực kì giỏi về điều này và videos của anh ấy mang lại giá trị giải trí cao nên anh ấy có hàng chục triệu người đăng kí channel của anh ấy nên anh ấy kiếm khoảng $7.4 million trong năm 2014 từ quảng cáo trên YouTube.

Michelle Phan

Michelle Phan

Một ví dụ nữa là Michelle Phan. Đam mê của cô ấy là làm đẹp và make-up và Michelle cực kì giỏi về điều này và cô ấy tạo ra một trong những channel về làm đẹp lớn nhất và thành công nhất trên YouTube và sau đó đã lập ra cty mỹ phẩm với doanh thu hơn $100M.

Nếu bạn hay xem những videos về chủ đề thành công và nghe câu chuyện của những người thành công và nổi tiếng trên thế giới, rất nhiều người trong số họ như là Steve Jobs, Elon Musk, Oprah Winfrey, đều nói là thành công của họ một phần là do họ đam mê cái họ làm. Nhưng cũng có rất nhiều người trên thế giới này theo đuổi đam mê của họ, làm cái họ yêu thích nhưng vẫn không thành công về tài chính.

Nói tóm lại, đam mê là một thứ nhiên liệu tốt để giúp bạn tiếp tục hành động, đặc biệt là những lúc bạn gặp khó khăn và muốn bỏ cuộc. Nhưng để đam mê của bạn giúp bạn thành công thì nó phải hội đủ 3 điều kiện sau:

– Thứ 1. Đam mê của bạn phải giải quyết được vấn đề của người khác và mang lại giá trị cho cuộc sống của họ. Hay nói cách khác nó phải đáp ứng được nhu cầu của thì trường thì để người ta chịu bỏ tiền ra để có nó.

– Thứ 2. Bạn phải cực kì giỏi về cái bạn thích làm.

Và điều thứ 3 rất quan trọng mà ít người nhắc đến khi nói về việc theo đuổi đam mê là cách bạn theo đuổi đam mê như thế nào.

Đam mê của bạn mang lại giá trị đến bao nhiêu người? Bạn cam kết giúp đỡ bao nhiêu người từ cái đam mê của bạn?

Ví dụ Michelle Phan, cô ấy đam mê về làm đẹp và make-up, nhưng nếu cô ấy chỉ mở các lớp dạy make-up ở nơi cô ấy sống hay mở một shop trang điểm nhỏ như những người khác thì cô ấy chỉ mang giá trị tới một số lượng người nhất định mà thôi. Nhưng Michelle chọn mang giá trị đến hàng  triệu người, thông qua youtube channel và cty của cô ấy nên cô ấy mới thành công như ngày hôm nay.

Ví dụ bạn là giáo viên dạy tiếng anh, bạn dạy rất giỏi và bạn rất đam mê công việc của mình. Nhưng nếu bạn chỉ đi làm mướn cho trường học thì tiền lương của bạn chỉ đủ sống mà thôi. Là bởi vì 2 lý do, thứ nhất là bạn chỉ mang lại giá trị đến một số lượng học sinh nhất định ở trường của bạn, và thứ hai là giá trị của bạn không do bạn quyết định mà do trường của bạn quyết định và họ trả lương cho bạn theo cái giá trị mà họ nghĩ là bạn mang đến.

Tôi có những người bạn là giáo viên dạy tiếng anh trong trường và lương chỉ đủ sống, và tôi cũng biết có một số giáo viên tiếng anh mở trung tâm tiếng anh, mướn những giáo viên giỏi tiếng anh khác về dạy và rất thành công.

Theo đuổi đam mê để thành công có dễ dàng không? Tất nhiên là không. Nhưng nếu bạn cực kì giỏi về cái bạn làm, thị trường cần cái bạn có và người khác chịu bỏ tiền để trao đổi giá trị của bạn và bạn tìm ra được cách để mang lại giá trị của mình tới nhiều người thì khả năng thành công của bạn sẽ cao.

Nên nhớ, bạn càng giúp được nhiều người có cái họ muốn thì bạn sẽ có được cái mình muốn.

Nguồn: Nguyễn Hữu Liêm Chấm Com

Bài Viết Cùng Nội Dung

Thiết kế Biên Hòa Thiet ke Bien Hoa Thiet ke website Thiết kế website Thiết kế web Biên Hòa Thiet ke web Bien Hoa Thiết kế web Đồng Nai Thiet ke web Dong Nai Thiết kế web tại Biên Hòa Thiet ke web tai Bien Hoa Thiết kế web ở tại Đồng Nai Thiet ke web o tai Đồng Nai Công ty thiet ke website Bien Hoa Dich thiet ke web mien phi o Dong Nai Thiết kế Logo Thiet ke logo Thiết kế Biên Hòa Thiết kế Đồng Nai Thiet ke logo Bien Hoa Thiết kế logo Biên Hòa Thiết kế logo Đồng Nai Thiet ke logo Dong Nai Thiết kế logo ở Biên Hòa thiet ke web binh duong thiêt kế web binh dương công ty thiết kế web giá rẻ ở tại bình dương

thiết kế web biên hòa , thiết kế web đồng nai , thiet ke web bien hoa , thiet ke web dong nai thiết kế web biên hòa , thiết kế web đồng nai , thiet ke web bien hoa , thiet ke web dong nai thiết kế web biên hòa , thiết kế web đồng nai , thiet ke web bien hoa , thiet ke web dong nai thiết kế web biên hòa , thiết kế web đồng nai , thiet ke web bien hoa , thiet ke web dong nai thiết kế web biên hòa , thiết kế web đồng nai , thiet ke web bien hoa , thiet ke web dong nai thiết kế web biên hòa , thiết kế web đồng nai , thiet ke web bien hoa , thiet ke web dong nai thiết kế web biên hòa , thiết kế web đồng nai , thiet ke web bien hoa , thiet ke web dong nai thiết kế web biên hòa , thiết kế web đồng nai , thiet ke web bien hoa , thiet ke web dong nai thiết kế web biên hòa , thiết kế web đồng nai , thiet ke web bien hoa , thiet ke web dong nai