3 Sự Lựa Chọn Có Thể Thay Đổi Cuộc Đời Của Bạn

boiling kettleĐây là một cái ấm nước đang đun sôi và trong vòng vài phút nữa, tôi sẽ kể cho các bạn nghe tại sao cái ấm nước này có thể giúp bạn thay đổi cuộc đời của mình.

Nếu tôi nói có một sức mạnh to lớn mà nó có thay đổi cả cuộc đời của bạn và bạn đang hiện tại nắm trong tay mình sức mạnh này, bạn hãy đoán xem đó là cái gì?

Có lẽ một số bạn đã đoán được cái mà tôi đang nói tới, đó là sức mạnh của sự lựa chọn. Mỗi chúng ta đều có 3 sự lựa chọn khi mọi thứ tốt hoặc xấu xảy ra với chúng ta. 3 sự lựa chọn đó là:

#1. Chọn cái mình nên tập trung vào

#2. Chọn cái ý nghĩa mình đặt ra cho nó

#3. Chọn cái mình sẽ làm

Ví dụ bạn hẹn đồng nghiệp của bạn đi ăn tối lúc 7h. Đúng 7h bạn có mặt nhưng không thấy người kia ở đâu. Thế là bạn ngồi chờ. 15′ trôi qua bạn vẫn chưa thấy đồng nghiệp của bạn tới và bạn vẫn tiếp tục chờ. Đến 7h 30 người đó vẫn chưa tới và bạn bắt đầu sốt ruột.

Trong hoàn cảnh này, bạn có thể có 3 sự lựa chọn như sau:

Thứ 1: Bạn sẽ tập trung vào việc đến trễ của người đồng nghiệp và cái ý nghĩa bạn đặt ra cho hoàn cảnh này là người này coi thường bạn và kết quả là bạn trở nên rất bực bội và tức giận.

Thứ 2: Bạn sẽ tập trung vào việc đến trễ của người đồng nghiệp và cái ý nghĩa bạn đặt ra là không biết người này có gặp chuyện gì không may hay không mà sao giờ này vẫn chưa tới, và kết quả là bạn trở nên hoang mang và lo lắng.

Thứ 3: Bạn có thể tập trung vào những lần trước kia người này luôn luôn tới đúng hẹn, và ý nghĩa mà bạn đặt ra là lần này tới trễ chắc và do kẹt xe hay bận một số việc, và kết quả là bạn kiên nhẫn chờ đợi.

Sự việc ở đây chỉ đơn giản là người đồng nghiệp đến trễ, nhưng bạn có thể chọn cái bạn tập trung và cái ý nghĩa mà bạn đặt ra cho nó khác nhau và do đó bạn sẽ có những cách phản ứng khác nhau. Khi người đồng nghiệp tới chỗ hẹn, bạn có thể nói là “Hẹn 7h mà sao tới giờ này mới chịu tới?” hoặc là “Sao tới trễ vậy, đi đường bị kẹt xe à?” Những phản ứng này đều tùy thuộc vào cách bạn chọn cái mà bạn tập trung vào và cái ý nghĩa mà bạn đặt ra cho nó.

Ví dụ chồng của bạn đi làm về trễ, và sự việc ở đây đơn giản là đi làm về trễ và cái ý nghĩa mà bạn đặt ra là anh ấy đi ra ngoài với những cô gái khác và trong đầu bạn tập trung tưởng tượng những cái hình ảnh họ đi chung với nhau thì bạn sẽ trở nên ghen tuôn và tức giận. Nhưng nếu bạn chọn một cái ý nghĩa khác cho sự việc này là anh ấy đi ra ngoài gặp đối tác làm ăn nên về trễ thì bạn sẽ cảm thấy rất tự hào về người chồng của mình và hiểu rằng anh ấy rất là giỏi và quan tâm cho tương lai tài chính của gia đình.

Bài học ở đây không phải là so sánh cái nào đúng, cái nào sai, mà nhằm để hiểu ra được là mình luôn có quyền lựa chọn cách mình phản ứng trong mọi tình huống. Và nếu mà mình tạo ra những sự lựa chọn khéo léo thì mình sẽ có được những kết quả tốt hơn.

Cuộc sống của bạn là kết quả của những sự lựa chọn mà bạn đã chọn. Nếu muốn thay đổi cuộc sống của bạn thì hãy bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất, đơn giản nhất mà bạn có thể làm chủ, đó chính là những sự lựa chọn.

3 sự lựa chọn thay doi cuoc doi

Có phải là sức khỏe của bạn tùy thuộc vào lối sống mà bạn chọn và những loại thức ăn mà bạn chọn hàng ngày đúng không? Nếu bạn chọn những loại thức ăn tươi giàu dinh dưỡng thay vì những loại thức ăn nhanh kém chất lượng, chọn uống nước trắng thay vì uống nước ngọt hay rượu bia, chọn tập thể dục thường xuyên thay vì ngồi xem TV hay hút thuốc thì có phải sau một khoảng thời gian thì bạn sẽ có những kết quả khác nhau?

Nếu một người phụ nữ ly dị chồng và cô ấy đặt ra ý nghĩa là “đàn ông ai cũng như ai” hoặc thậm chí là “trên đời này không có đàn ông tốt” và cô ấy chọn lấy quyết định là “sau này tôi sẽ không bao giờ kết hôn nữa” thì có phải là cuộc sống và hạnh phúc sau này của cô ấy sẽ rất khác so với nếu như cô ấy chọn cái ý nghĩa là “Tôi đã học ra được những bài học sâu sắc về hôn nhân và về bản thân của mình và tôi biết là không phải đàn ông ai cũng như vậy đâu và tôi sẽ làm mọi thứ có thể để bảo đảm hạnh phúc của tôi sau này.” Ở đây tôi không đánh giá cái nào đúng cái nào sai, nhưng chỉ muốn nói là sự lựa chọn của bạn sẽ quyết định số phận và cuộc đời của bạn.

Nên nhớ mình luôn luôn có quyền chọn cái mà mình nên tập trung vào và cái ý nghĩa mà mình đặt ra cho nó. Không gì có ý nghĩa ngoại trừ cái ý nghĩa mà mình đặt ra cho nó.

Ở bất kì hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có sự lưa chọn và một khi mà bạn nói là bạn không có sự lựa chọn thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn chọn cách chấp nhận cho mọi thứ xảy ra với bạn thay vì chủ động làm chủ sự lựa chọn của mình.

Mỗi khi bạn lãnh lương, bạn có thể chọn tiêu xài hết tiền lương của mình và kết quả là bạn sẽ nghèo, hoặc là bạn có thể chọn cách để dành một phần tiền để đầu tư cho tương lai tài chính của mình.

Khi bạn bị mất việc làm, bạn có thể chọn làm nạn nhân và thương hại bản thân và hỏi “tại sao cuộc sống lại đối xử với tôi như thế này” hoặc là bạn có thể chọn “đã đến lúc tôi nên khởi nghiệp và theo đuổi giấc mơ cửa mình.” Khi bạn đương đầu với khó khăn, bạn có thể chọn cách để khó khăn ngăn cản bạn hoặc bạn có thể chọn cách vượt qua nó vì bạn đặt cái ý nghĩa là “mọi thứ xảy ra đều có lý do riêng của nó và những thử thách này sẽ làm cho tôi mạnh mẽ và hoàn thiện bản thân mình hơn”.

Quay lại cái ấm nước đun sôi ban đầu. Bạn có đồng ý là nếu như bạn chạm tay không đúng chỗ vào cái ấm nước này thì bạn sẽ bị bỏng không? Nhưng có phải điều này có nghĩa là bạn không bao giờ nên sử dụng cái ấm này? Bạn có thể chọn cái ý nghĩa là “Cái ấm này rất nóng và có khả năng làm bạn bỏng nên bạn đừng nên sử dụng nó.” Hoặc là bạn có thể chọn cái ý nghĩa là “cái ấm này nếu biết cách sử dụng thì có thể pha những tách cafe ngon lành”. Chỉ bởi vì cái ấm nước sôi có khả năng làm bạn bỏng không có nghĩa là bạn từ chối việc sử dụng nó. Chỉ bởi vì con đường bạn chọn đầy chông gai thử thách và rủi ro cao và bạn có thể sẽ thất bại nhưng không có nghĩa là bạn sẽ không có cơ hội thành công.

Nếu bạn đã chọn xem video đến đoạn này thì có phải là bạn đã đạt được một kết quả gì đó khác với việc bạn tắt video này lúc nữa chừng không? Có thể bạn đã học được một điều gì về sự lựa chọn hoặc cũng có thể bạn nói là bạn đã lãng phí hết mấy phút của cuộc đời mình mà bạn không bao giờ lấy lại được.

Cuộc sống là một chuỗi những sự lựa chọn. Bạn hãy nhìn lại cuộc sống của mình mà xem, có phải nếu như trước kia bạn đã có những sự lựa chọn khác nhau thì cuộc sống của bạn bây giờ sẽ rất khác (có thể tốt hơn, có thể xấu hơn). Mỗi sự lựa chọn sẽ sinh ra những sự lựa chọn khác và những kết quả khác.

Bạn không thể làm chủ tất cả sự việc xảy ra trong đời mình nhưng bạn luôn luôn có thể làm chủ cách bạn phản ứng và quyết định của mình bằng cách chọn cái mà bạn nên tập trung vào, cái ý nghĩa mà bạn đặt ra cho nó và cái mà bạn sẽ làm để đạt được những kết quả tốt nhất mà mình muốn có.

Nguồn: Nguyễn Hữu Liêm

Bài Viết Cùng Nội Dung